Mỹ 'bật đèn xanh' để Đức gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

11/12/2022 09:02 GMT+7

Ngày 6.12, báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung dẫn lời các nguồn tin cho biết chính phủ Mỹ đã nói với chính phủ Đức rằng Washington hoan nghênh việc Berlin chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Theo các nguồn tin, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan trong một cuộc điện đàm với Cố vấn của Thủ tướng Đức Jens Plötner hồi tháng 10 đã nói rằng ông ủng hộ ý tưởng cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Trong cuộc nói chuyện, ông Sullivan tuyên bố Mỹ sẽ ủng hộ nếu Đức có quyết định như vậy nhưng Washington không yêu cầu Berlin phải cung cấp xe tăng cho Ukraine.

Một nguồn tin cho biết ông Sullivan đã nói với người đồng cấp Đức rằng sẽ rất “tốt” nếu Berlin chuyển giao xe tăng.

Xe tăng Leopard 2 xuất hiện trong chuyến thăm của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel tại lực lượng mũi nhọn mới của NATO "VJTF 2019" ở Munster (Đức), ngày 20.5.2019

reuters

Sau khi bài viết được đăng tải, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Andrienne Watson đã đưa ra một tuyên bố cho biết: “Chúng tôi để Đức quyết định loại vũ khí nào họ muốn cung cấp cho Ukraine và chúng tôi không đưa ra bất kỳ yêu cầu nào đối với họ”.

Bà không xác nhận cũng như phủ nhận thông tin báo Frankfurter Allgemeine Zeitung đưa ra.

Trước đó, tờ Welt của Đức ngày 6.9 đưa tin Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã từ chối chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine vì nhu cầu của quân đội Đức. Ông Scholz nói rằng Đức đã cung cấp “đầy đủ” sự giúp đỡ cho Ukraine và các quyết định chuyển giao khí tài được thực hiện với sự phối hợp của các đồng minh.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 16.10 cũng cho biết hiện các hệ thống phòng không mới là ưu tiên hàng đầu của Ukraine. Bà Baerbock gọi xe tăng là “vấn đề phụ”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.