Mỹ bí mật thử tên lửa bội siêu thanh giữa căng thẳng với Nga

05/04/2022 16:37 GMT+7

Mỹ đã thử thành công một tên lửa bội siêu thanh hồi giữa tháng 3, trước khi Tổng thống Joe Biden công du châu Âu, nhưng không công bố nhằm tránh leo thang căng thẳng với Nga.

CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ hôm 5.4 cho biết tên lửa được phóng từ một máy bay ném bom B-52 ở ngoài khơi bờ Tây nước Mỹ. Đây là lần đầu tiên Mỹ thử nghiệm thành công phiên bản loại vũ khí này do Lockheed Martin chế tạo, được cho có tốc độ gấp 5 lần âm thanh (Mach 5) trở lên.

Mỹ đã thử thành công một tên lửa siêu thanh hồi giữa tháng 3

412th test wing public affairs

Quan chức trên không cung cấp thêm nhiều thông tin về vụ thử, chỉ cho hay tên lửa đã bay ở độ cao gần 19 km với quãng đường di chuyển hơn 480 km. Song ngay cả khi di chuyển bằng vận tốc nhỏ nhất đối với một phương tiện bội siêu thanh, tức khoảng 6.115 km/h, tên lửa cũng chỉ mất chưa đầy 5 phút để hoàn thành hành trình trên.

Vụ thử diễn ra vài ngày sau khi Nga thông báo đã sử dụng tên lửa bội siêu thanh bắn vào một kho đạn dược ở miền tây Ukraine.

Mỹ bí mật phóng thử tên lửa bội siêu thanh

Vào thời điểm Mỹ tiến hành vụ thử, Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị đi thăm các đồng minh NATO ở châu Âu, bao gồm việc dừng chân ở Ba Lan để gặp ngoại trưởng cũng như bộ trưởng quốc phòng Ukraine.

Mỹ đã thận trọng không tiến hành các hành động hoặc đưa ra các tuyên bố có thể làm leo thang căng thẳng giữa Washington và Moscow một cách không cần thiết. Hôm 1.4, Mỹ đã hủy bỏ vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III để đề phòng việc gửi tín hiệu sai đến Nga. Hồi đầu tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã một lần hoãn lại vụ thử nghiệm này cũng để tránh Nga hiểu sai vào thời điểm nhạy cảm như vậy.

Các quan chức Mỹ đã giữ im lặng về vụ thử vũ khí siêu thanh mới nhất này trong hai tuần vì những lý do tương tự, quan chức quốc phòng trên cho biết. Washington không muốn khiêu khích Điện Kremlin hoặc Tổng thống Nga Vladimir Putin, đặc biệt là khi lực lượng Nga tăng cường không kích vào Ukraine.

Nga nói gì về lần đầu cho tên lửa bội siêu thanh 'ra trận'?

Đến nay, Mỹ đã cố gắng giữ bí mật về các loại vũ khí và thiết bị mà họ đưa vào Ukraine. Chỉ trong gói hỗ trợ an ninh 300 triệu USD mới nhất, Lầu Năm Góc mới liệt kê các hệ thống và vũ khí cụ thể. Mỹ cũng phản đối việc đứng ra làm trung gian chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine, lo ngại rằng Điện Kremlin có thể diễn giải động thái như vậy nghĩa là Mỹ và NATO tham chiến ở Ukraine.

Mỹ dành sự quan tâm mới cho vũ khí siêu thanh sau các vụ thử nghiệm thành công của Nga và Trung Quốc gần đây. Các vụ thử này làm trầm trọng thêm lo ngại ở Washington rằng Mỹ đang tụt hậu về một công nghệ quân sự được coi là quan trọng cho tương lai.

Trong ngân sách quốc phòng cho tài khóa 2023, chính quyền Biden đã yêu cầu 7,2 tỷ USD cho các vụ thử tên lửa tầm xa, bao gồm cả tên lửa siêu thanh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.