Mỹ bỏ quy định xét nghiệm trước khi bay cho khách quốc tế

10/06/2022 22:17 GMT+7

Chính quyền Mỹ đang dỡ bỏ quy định bắt buộc khách quốc tế phải xét nghiệm Covid-19 trước khi bay sang Mỹ.

AP ngày 10.6 dẫn lời một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết quy định bắt buộc khách quốc tế xét nghiệm Covid-19 trước khi bay sang Mỹ sẽ hết hiệu lực vào ngày 12.6 vì Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) cho rằng quy định này không còn cần thiết.

Hành khách đeo khẩu trang tại nơi lấy hành lý ở sân bay tại Denver, bang Colorado hồi năm 2020

Reuters

Tuy nhiên, CDC sẽ đánh giá lại nhu cầu xét nghiệm sau mỗi 90 ngày và vẫn có khả năng sẽ tái áp đặt quy định nếu xuất hiện các biến thể mới đáng lo ngại.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden ban hành quy định yêu cầu khách quốc tế xét nghiệm từ năm 2021 sau khi dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với hàng chục nước và chỉ tập trung phân loại cá nhân theo từng nhóm nguy cơ. Thay đổi đó còn đi kèm với quy định yêu cầu người trưởng thành từ nước ngoài đến Mỹ phải tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ với một vài trường hợp ngoại lệ.

Những người tiêm đầy đủ vắc xin phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong 3 ngày trước khi lên máy bay, trong khi người chưa tiêm là trong vòng 1 ngày.

Hồi tháng 11.2021, khi biến thể Omicron lây lan khắp toàn cầu, chính quyền siết chặt quy định và yêu cầu toàn bộ hành khách, bất kể tình trạng tiêm chủng, đều phải xét nghiệm trong vòng một ngày trước khi đến Mỹ. Quy định không áp dụng với người nhập cảnh bằng đường bộ, theo Reuters.

Việc dỡ bỏ quy định xét nghiệm được cho là tin mừng đối với ngành hàng không và du lịch, những nhóm đã vận động chính quyền trong nhiều tháng nhằm loại bỏ chính sách gây cản trở hành khách quốc tế đến Mỹ.

Hồi tháng 2, các công ty thuộc những ngành này cho rằng quy định xét nghiệm đã lỗi thời vì số ca nhiễm Omicron rất cao tại các tiểu bang, tỷ lệ tiêm chủng cao và các phương thuốc điều trị cũng sẵn có.

Cách đây 6 tuần, một thẩm phán liên bang Mỹ chấm dứt quy định của CDC về việc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông như tàu lửa, máy bay, xe buýt... vì cho rằng cơ quan này vượt quá thẩm quyền. Chính quyền đang kháng cáo và tuyên bố quy định chỉ nhằm bảo vệ khả năng của CDC trong việc ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe trong tương lai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.