Mỹ chậm chân trong cuộc đua 5G, đâu là nguyên nhân?

Hiển Đạt
Hiển Đạt
21/02/2022 15:55 GMT+7

Trong cuộc đua công nghệ 5G, Mỹ đã có phần đi sau một số nước, trong đó có cả Trung Quốc . Nhận định bởi ông Eric Schmidt, cựu CEO của Google, sự chần chừ của chính phủ Mỹ là nguyên nhân.

Trong bài đăng trên The Wall Street Journal, ông Schmidt cùng Graham Allison, giáo sư tại Đại học Harvard, đã thúc giục chính quyền ông Joe Biden đặt 5G là vấn đề ưu tiên mức độ quốc gia, còn không thì “Trung Quốc sẽ làm chủ 5G”. Đồng thời, ông Schmidt chỉ trích sự trễ nải của chính phủ Mỹ hiện tại đã khiến Mỹ thua Trung Quốc và một số nước khác khi xét trên nhiều tiêu chí.

Sự trễ nãi của chính phủ đã khiến Mỹ tụt xa Trung Quốc trong cuộc đua 5G

REUTERS

Số liệu tiêu biểu được hai tác giả dẫn ra là tốc độ tải trung bình bằng 5G trong báo cáo quý 3/2021, Mỹ chỉ đạt 93,73 Mbps (megabit/giây), trong khi đó Trung Quốc cách biệt hoàn toàn với con số ấn tượng 299 Mbps. “Tốc độ là điều tối quan trọng với 5G, phục vụ nhiều ứng dụng mang tính đột phá, ẩn chứa nhiều tiềm năng kinh tế và an ninh quốc gia”, hai tác giả nhận định.

Mạng 5G với tốc độ tải vượt trội sẽ là nền tảng vững chắc cho các ứng dụng công nghiệp, quân sự. Hai tác giả đề cập rằng tốc độ 5G lý tưởng sẽ đem đến những đột phá trong xe tự hành, các ứng dụng thực tế ảo như vũ trụ ảo (metaverse) và nhiều lĩnh vực tiềm năng khác. Trong an ninh và quân sự, thiết lập đường truyền 5G bảo mật sẽ giúp nâng cao năng lực truyền tải thông tin của các lực lượng quân sự và tình báo.

Bài viết cũng đề cập rằng Huawei vẫn đang thống trị thị trường 5G, bất chấp những lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm đến hãng thiết bị viễn thông này. Đồng thời, Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ phân bổ băng tần giữa (midband) cho các hãng viễn thông, trong khi đó hai nhà mạng lớn tại mỹ là AT&T và Verizon vẫn phải dùng chung băng tần cho cả mạng 4G và 5G, chưa kể đến những tranh chấp kéo dài với ngành hàng không.

Hàng không Mỹ hoảng hốt vì nguy cơ "thảm họa mạng 5G"

Cuối cùng, hai tác giả khẳng định sự tụt hậu của Mỹ trong cuộc đua 5G là dấu hiệu cho sự thật là Trung Quốc đang “trên cơ” Mỹ về lĩnh vực công nghệ, với loạt dẫn đầu như công nghệ cao, năng lượng xanh và cả trí tuệ nhân tạo. Theo dự đoán của hai tác giả, nếu Mỹ không có sự thay đổi tích cực thì Trung Quốc hoàn toàn có khả năng dẫn trước Mỹ và đi đầu về công nghệ, bao gồm cả những ngành tối quan trọng như chip bán dẫn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.