Mỹ công khai hỗ trợ đắc lực Ukraine trong cuộc xung đột, Nga nói gì?

16/09/2022 09:26 GMT+7

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói rằng việc chính phủ Mỹ đang “công khai khoe khoang” Ukraine đã đạt được những thành công trên chiến trường với sự tham gia trực tiếp của Lầu Năm Góc là nguyên nhân gây ra “mối quan ngại sâu sắc”.

Ông Antonov còn nói những tuyên bố của Washington rằng Mỹ không phải là một bên trong cuộc xung đột Nga-Ukraine nghe có vẻ hoàn toàn vô lý và vô căn cứ.

Cũng theo ông Antonov, Mỹ đã làm mọi cách để biến Ukraine thành bãi chứa vũ khí lỗi thời, đồng thời là nơi thử nghiệm các thiết bị mới của NATO. Theo RT, Lầu Năm Góc xác nhận Mỹ đã gửi cho Ukraine “hơn 17,2 tỉ USD hỗ trợ an ninh” kể từ năm 2014 và thêm 14,5 tỉ USD kể từ tháng 2.2022.

Cơ sở hạ tầng bị hư hại bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kryvyi Rih (Ukraine), ngày 14.9.2022

reuters

Ông Antonov nói rằng những bên bảo trợ của Kyiv “khao khát quyền lực và tiền bạc”, không quan tâm đến các giải pháp hòa bình. Theo ông, phương Tây rất ít hoặc không hề thảo luận về khả năng đàm phán, mà chỉ nói về việc gửi thêm vũ khí cho Ukraine.

Ukraine đã tuyên bố những bước tiến gần đây ở tỉnh Kharkiv thuộc đông bắc là một “bước ngoặt” trong cuộc phản công của họ. Hôm 12.9, tờ The New York Times đưa tin rằng Mỹ và Anh đã tham gia việc lập kế hoạch cho chiến dịch phản công nói trên.

Binh lính Ukraine đứng trên xe chiến đấu bộ binh BMP-1 gần thị trấn Izium, vùng Kharkiv (Ukraine), ngày 14.9.2022

reuters

Ngoài vũ khí, đạn dược và tiền mặt để bù đắp ngân sách của Ukraine, các cơ quan tình báo Mỹ và Anh đang “làm việc với người Ukraine”, bao gồm cả việc lên kế hoạch cho cuộc phản công bất ngờ vừa qua ở tỉnh Kharkiv.

Đại sứ Nga Antonov khẳng định: “Tình hình hiện tại của Washington kích động Kyiv chống lại chúng tôi là một sự thật hiển nhiên, không thể chối cãi”.

Ông cảnh báo nếu người Mỹ đáp ứng yêu cầu “điên rồ” của Ukraine về rốc két tầm xa, thì “một viễn cảnh như thế đồng nghĩa Mỹ sẽ tham gia trực tiếp vào một cuộc đối đầu quân sự với Nga”. Hiện chưa có thông tin về phản của Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.