Mỹ cùng lúc đối mặt Nga và Trung Quốc

20/04/2021 08:15 GMT+7

Những ngày qua, không chỉ khu vực Thái Bình Dương, cụ thể là Biển Đông và khu vực giáp Đài Loan, mà còn khu vực Biển Đen cũng quy tụ tàu chiến của nhiều bên. Cả hai khu vực đều có sự hiện diện của tàu chiến Mỹ.

Ở Biển Đông và vùng biển giáp Đài Loan, Mỹ đang thách thức Trung Quốc nhằm ứng phó các thách thức an ninh đang nổi lên trong khu vực. Một lực lượng tàu chiến Mỹ hùng hậu đã đến Biển Đông, thậm chí cùng lúc có cả nhóm tác chiến tàu sân bay và nhóm tác chiến sẵn sàng đổ bộ được dẫn đầu bởi tàu đổ bộ tấn công. Lực lượng chiến hạm Mỹ tiến hành hàng loạt cuộc tập trận.
Trong khi đó, tình hình Biển Đen đang nóng cùng các diễn biến quân sự ở vùng Donbass, phía đông Ukraine khi cả Ukraine lẫn Nga đều tăng cường quân sự. Washington cùng các đồng minh NATO đang thể hiện sự ủng hộ dành cho Kiev, có nghĩa là đối đầu với Moscow.
Bối cảnh trên chỉ ra rằng Washington đang phải cùng lúc đối đầu với cả Bắc Kinh và Moscow ở 2 mặt trận. Điều đó đồng nghĩa với việc Mỹ đang phải phân chia nguồn lực. Những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng tăng cường sức mạnh quân sự và số tàu chiến gần như nhiều hơn cả Mỹ. Chính vì thế, Mỹ đang phải phân chia nguồn lực nhiều hơn, nên chắc chắn gặp không ít khó khăn trong việc cùng lúc đối đầu với cả 2 “ông lớn”.
Từ thực tế này, việc Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần qua tuyên bố sẽ rút quân vô điều kiện khỏi Afghanistan vào ngày 11.9 tới đây cũng là điều dễ hiểu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.