Mỹ đạt thỏa thuận với Taliban về hoạt động sơ tán tại sân bay Kabul

Khánh An
Khánh An
17/08/2021 09:30 GMT+7

Mỹ đạt thỏa thuận với Taliban nhằm khôi phục hoạt động sơ tán tại sân bay Kabul ở Afghanistan.

Tờ The Hill ngày 17.8 đưa tin Mỹ đã đạt thỏa thuận với Taliban nhằm đảm bảo việc sơ tán tại sân bay Kabul diễn ra mà không bị lực lượng này can thiệp.
Thỏa thuận đạt được thông qua đối thoại tại Doha (Qatar) giữa tướng Frank McKenzie và các quan chức cấp cao của Taliban.
Hai bên dường như đã đồng ý về một “cơ chế giảm mâu thuẫn”, trong đó các chiến dịch tại sân bay ở Kabul sẽ được phép tiếp tục mà không bị Taliban can thiệp.

[VIDEO] Hình ảnh hỗn loạn, thảm khốc khi người Afghanistan tìm đường di tản tại sân bay Kabul

Ông McKenzie đã nói với Taliban rằng mọi động thái can thiệp sẽ đối diện lực lượng Mỹ sẵn sàng bảo vệ sân bay nếu cần.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby nói rằng ông sẽ không bàn về nội dung cụ thể trong cuộc trao đổi của ông McKenzie. “Nhưng tôi có thể nói rằng ông ấy đã rất rõ ràng và dứt khoát với giới lãnh đạo Taliban rằng bất cứ sự tấn công nào nhằm vào người hoặc hoạt động của Mỹ tại sân bay sẽ bị đáp trả nhanh chóng một cách rất mạnh mẽ”, ông Kirby cho biết.
Ít nhất 7 người đã thiệt mạng tại sân bay Kabul kể từ khi chính quyền Afghanistan sụp đổ và nhiều người tìm cách ra nước ngoài. Hình ảnh tại sân bay cho thấy nhiều người Afghanistan tuyệt vọng chạy theo và bám bên ngoài một máy bay vận tải của Mỹ lăn bánh.
Quân đội Mỹ tạm ngưng các hoạt động tại sân bay Kabul do nhiều người Afghanistan tràn ra đường băng. Khoảng 3.500 nhân sự Đại sứ quán Mỹ vẫn đang chờ được sơ tán tại sân bay này, theo CNN.

Nga, Trung Quốc nói gì khi Taliban kiểm soát Afghanistan?

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo chung cho hay việc sơ tán sẽ diễn ra trong vài ngày tới đối với hàng ngàn công dân Mỹ đã ở Afghanistan, cũng như các nhân viên người địa phương, gia đình họ và một số người Afghanistan khác.
“Chúng tôi sẽ tăng tốc sơ tán hàng ngàn người Afghanistan đáp ứng thị thực di trú đặc biệt của Mỹ, gần 2.000 người trong đó đã đến Mỹ trong 2 tuần qua”, theo thông cáo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.