Mỹ đồng ý bán cho Ba Lan tên lửa tầm bắn 300 km mà Ukraine mơ ước

Mỹ đồng ý bán cho Ba Lan tên lửa tầm bắn 300 km mà Ukraine mơ ước

La Vi
La Vi
11/02/2023 09:35 GMT+7

Hãng tin Reuters hôm 7.2 đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn hợp đồng vũ khí trị giá 10 tỉ USD cho Ba Lan. Các vũ khí được bán gồm có 18 tổ hợp pháo phản lực HIMARS, 45 tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) và hơn 1.559 đạn hỏa tiễn GMLRS dùng cho HIMARS.

Tên lửa ATACMS có tầm bắn lên đến gần 300 km trong khi GMLRS có tầm bắn khoảng 70 km. Mỹ đã cung cấp GMLRS cho Ukraine nhưng chưa đồng ý cung cấp ATACMS.

Mỹ đồng ý bán HIMARS và tên lửa tầm xa cho Ba Lan - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 (HIMARS) tham gia cuộc tập trận quân sự gần Liepaja, Latvia năm 2022

Reuters

Nếu Ba Lan muốn chuyển tên lửa này cho Ukraine thì cũng cần có sự đồng ý của Mỹ. Hệ thống HIMARS có thể mang theo hộp phóng chứa 6 quả GMLRS hoặc một quả ATACMS. Việc phê chuẩn của Bộ Ngoại giao Mỹ không đồng nghĩa hợp đồng đã được ký kết hay việc đàm phán đã hoàn tất.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak viết trên Twitter rằng các bên đang bước vào giai đoạn thương lượng giá nhưng tự tin là lực lượng pháo binh Ba Lan sắp được tăng cường sức mạnh.

Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng của Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo với quốc hội về thỏa thuận tiềm năng này vào ngày 7.2. Cơ quan này nhận định hợp đồng sẽ cải thiện mục tiêu nâng cấp năng lực của quân đội Ba Lan, tăng cường khả năng liên hợp giữa Mỹ và đồng minh. Nhà thầu Lockheed Martin được trao gói thầu này.

Ba Lan đang thực hiện đợt mua sắm vũ khí rầm rộ để hiện đại hóa quân đội trong khi viện trợ vũ khí cũ cho Ukraine.

Năm ngoái, Mỹ cũng bật đèn xanh cho thỏa thuận tiềm năng bán 116 xe tăng M1A1 Abrams và 250 xe tăng M1A2 của hãng General Dynamics cho Ba Lan. Tháng 5.2022, Ba Lan đề nghị mua 500 hệ thống HIMARS nhưng Lockheed Martin nói chỉ có thể cung cấp 200 hệ thống. Đến tháng 10 cùng năm, Ba Lan ký hợp đồng mua 288 hệ thống rốc két Chunmoo của Hàn Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.