Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày 347, Ukraine chờ trận đánh lớn; thông tin lạ từ Israel

Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày 347, Ukraine chờ trận đánh lớn; thông tin lạ từ Israel

06/02/2023 21:41 GMT+7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các trận chiến ác liệt đang diễn ra ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraine, khi Nga tăng cường áp lực tấn công trước cột mốc một năm triển khai chiến dịch quân sự.

Trong bài phát biểu qua video tối 5.2, tổng thống Ukraine cho hay "Mọi thứ đang rất khó khăn ở khu vực Donetsk - những trận chiến khốc liệt. Nhưng dù khó khăn đến đâu và dù có bao nhiêu áp lực, chúng ta cũng phải chịu đựng... Chúng ta không còn cách nào khác là phải tự vệ và giành chiến thắng".

Ông nói rằng Nga đang gia tăng áp lực để "bù đắp cho những thất bại của họ vào năm ngoái".

Theo báo Financial Times, Ukraine đã thu được thông tin tình báo rất đáng tin cậy rằng Nga chuẩn bị triển khai một đợt tấn công mới trong vòng 10 ngày tới. Nguồn tin nhận định chiến dịch tấn công này của Nga dường như nhằm kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass ở miền Đông Ukraine và có thể bắt đầu từ phía tây tỉnh Luhansk.

Theo Financial Times, mục đích của Moscow là tấn công trước khi Ukraine kịp nhận thêm xe tăng và những khí tài hiện đại khác của phương Tây.

Ngoài ra trong hôm qua 5.2, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói Kyiv dự đoán một cuộc tấn công lớn của Nga có thể xảy ra trong tháng 2 này. Tuy nhiên, ông khẳng định Kyiv có lực lượng dự trữ để ngăn chặn lực lượng của Moscow mặc dù các nguồn cung cấp quân sự mới nhất của phương Tây sẽ không đến kịp thời.

Bộ trưởng Reznikov trong họp báo ngày 5.2 khẳng định Ukraine sẽ không sử dụng vũ khí tầm xa Mỹ hứa sẽ hỗ trợ cho Kyiv để tấn công lãnh thổ Nga. Ông Reznikov nói rằng lực lượng Ukraine sẽ chỉ nhắm vào các đơn vị Nga trên lãnh thổ Ukraine đang bị Nga kiểm soát.

Trước đó, Mỹ xác nhận rằng một tên lửa mới có thể tăng gấp đôi phạm vi tấn công của Ukraine sẽ nằm trong gói viện trợ quân sự mới trị giá gần 2,2 tỉ USD cho Ukraine để giúp nước này chống lại các cuộc tấn công của lực lượng Nga.

Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Reznikov gần như phủ nhận tuyên bố trước đó nghị sĩ Fyodor Venislavsky, thành viên của Ủy ban An ninh, Quốc phòng và Tình báo quốc gia thuộc quốc hội Ukraine đưa ra. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí Đức ngày 4.2, ông Venislavsky nói lực lượng Ukraine sẽ không do dự khi nói về việc tấn công các địa điểm bên trong nước Nga.

Nghị sĩ Venislavsky cũng cho biết Kyiv không loại trừ khả năng dùng vũ khí phương Tây cung cấp để tấn công bên trong lãnh thổ Nga. Ông Venislavsky còn nói rằng bất kỳ kho vũ khí nào cũng như các cơ sở quân sự khác trên lãnh thổ Nga đều là "mục tiêu quân sự hợp pháp" và cả thủ đô Moscow cũng là "mục tiêu hợp pháp" đối với quân đội Ukraine.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 6.2.2023 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.