Mỹ kêu gọi thắt chặt cấm vận Triều Tiên

Văn Khoa
Văn Khoa
27/03/2022 06:00 GMT+7

,

AFP hôm qua đưa tin tại cuộc họp ở Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) diễn ra vào ngày 25.3, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield tuyên bố Mỹ kêu gọi các nước thành viên thắt chặt những biện pháp cấm vận quốc tế đối với CHDCND Triều Tiên.

Bà Thomas-Greenfield còn nói rằng “vì sự khiêu khích nguy hiểm ngày càng gia tăng của CHDCND Triều Tiên, Mỹ sẽ đưa ra… một nghị quyết của Hội đồng Bảo an để cập nhật và tăng cường chế độ cấm vận” mà đã được thông qua hồi tháng 12.2017. Nghị quyết đó được thông qua sau khi Bình Nhưỡng ngày 28.11.2017 phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15, với tầm bắn được cho là đủ sức vươn tới lục địa Mỹ.

Tên lửa Hwasong-17 được Triều Tiên phóng ngày 24.3

AFP

Theo sau cuộc họp mới nói trên, các thành viên HĐBA, ngoại trừ Trung Quốc và Nga, công bố một tuyên bố chung lên án việc Bình Nhưỡng phóng ICBM Hwasong-17 vào ngày 24.3. Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân nói rằng “các bên không nên có bất kỳ hành động có thể dẫn tới căng thẳng lớn hơn”. Phó đại sứ Nga tại LHQ Anna Evstigneeva thì nhấn mạnh Moscow tin rằng việc thắt chặt các biện pháp cấm vận sẽ “vượt ngoài khuôn khổ cắt nguồn tài chính” cho chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên và sẽ “đe dọa các công dân Triều Tiên với những vấn đề nhân đạo và kinh tế xã hội không thể chấp nhận được”.

Xem hình ảnh vụ phóng tên lửa liên lục địa mạnh nhất của Triều Tiên

Đến tối qua chưa có phản ứng của Triều Tiên đối với động thái mới của Mỹ và HĐBA. Ngày 25.3, Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công Hwasong-17 nhằm khẳng định sức mạnh quân sự và răn đe chiến tranh hạt nhân. Chỉ đạo tại hiện trường, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh nước ông sẽ “hoàn toàn sẵn sàng đối đầu lâu dài với Mỹ”, theo Hãng thông tấn KCNA.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.