Mỹ mở rộng chương trình tiêm vắc xin bổ sung, cho phép tiêm trộn

22/10/2021 10:53 GMT+7

Giới chức Mỹ đã chính thức cho phép người đã tiêm vắc xin Covid-19 của Moderna và Johnson & Johnson được tiêm liều bổ sung và có thể chọn một vắc xin khác để tiêm.

Hai lọ vắc xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech và Moderna

afp

Giới chức y tế Mỹ cách đây vài tháng đã cấp phép cho người đã tiêm vắc xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech được tiêm liều bổ sung. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 21.10 bổ sung thêm vắc xin Moderna và J&J vào danh sách này, theo AP.

Một thay đổi lớn hơn nữa là CDC cho phép người đã tiêm đủ liều của một trong 2 loại vắc xin này có thể dùng một vắc xin khác để tiêm liều bổ sung.

Quyết định này được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) thông qua vào ngày 20.10, sau đó được ủy ban cố vấn của CDC ủng hộ trước khi được Giám đốc CDC Rochelle Walensky phê chuẩn.

Tuy chương trình tiêm bổ sung được mở rộng nhưng vẫn có một số hạn chế về người đủ điều kiện tiêm và thời gian tiêm liều vắc xin này.

Cụ thể, người đã tiêm đủ 2 mũi Pfizer/BioNTech hoặc Moderna chỉ được tiêm bổ sung cách 6 tháng từ lúc tiêm mũi thứ 2. Và mũi tiêm này cũng chỉ dành cho người từ 65 tuổi trở lên, người sống trong viện dưỡng lão, hoặc người từ 50 tuổi nhưng có nguy cơ cao bị bệnh nặng nếu mắc Covid-19. Người từ 18 tuổi trở lên cũng có thể tiêm nếu là nhân viên y tế, giáo viên, cai ngục, người vô gia cư... vì nhóm này có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh do môi trường làm việc.

Liều bổ sung bằng vắc xin Moderna có liều lượng chỉ 50 microgram, bằng một nửa so với liều tiêu chuẩn.

Mỹ lên kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Người đã tiêm vắc xin J&J (chỉ có 1 liều) được khuyến cáo tiêm nhắc lại sau ít nhất 2 tháng vì vắc xin này không có tính bảo vệ cao như Moderna hay Pfizer. Một số cố vấn của CDC khuyến cáo người đã tiêm J&J nên tiêm bổ sung bằng vắc xin Pfizer/BioNTech hoặc Moderna vì dữ liệu nghiên cứu sơ bộ của chính phủ cho thấy việc này giúp sản sinh lượng kháng thể cao.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.