Mỹ, Philippines chuẩn bị tập trận chung lớn chưa từng có

22/03/2022 23:15 GMT+7

Hơn 5.000 binh sĩ Mỹ cùng gần 4.000 quân nhân Philippines sẽ tham gia cuộc tập trận Balikatan 22 tại nhiều khu vực khác nhau trên đảo Luzon của Philippines từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4.

Máy bay MV-22B Osprey của thủy quân lục chiến Mỹ đến Sân bay Quốc tế Vịnh Subic trước Balikatan 22 ở Philippines

Đại sứ quán Mỹ tại Philippines

Theo thông báo Đại sứ quán Mỹ tại Philippines đưa ra ngày 22.3, 5.100 quân nhân Mỹ sẽ cùng 3.800 binh sĩ Philippines tham gia cuộc tập trận Balikatan 22. Cuộc tập trận sẽ diễn ra tại nhiều khu vực khác nhau ở đảo Luzon của Philippines từ ngày 28.3 đến ngày 8.4.

Đại sứ quán Mỹ tại Manila cho biết Balikatan 22 sẽ là lần tổ chức lớn nhất từ ​​trước đến nay của cuộc tập trận quân sự chung thường niên Balikatan. Cuộc tập trận này cũng diễn ra trùng dịp kỷ niệm 75 năm hợp tác an ninh Mỹ -Philippines.

Lực lượng hai nước sẽ được huấn luyện về “an ninh hàng hải, hoạt động đổ bộ, huấn luyện bắn đạn thật, hoạt động đô thị, hoạt động hàng không, chống khủng bố, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai”.

“Balikatan là cơ hội quan trọng để sát cánh cùng các đồng minh Philippines của chúng tôi nhằm hướng tới một 'Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, kết nối hơn, thịnh vượng, an toàn và linh hoạt hơn', như Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chúng tôi đề ra", Đại biện lâm thời Heather Variava của Đại sứ quán Mỹ tại Manila tuyên bố.

Thiếu tướng Jay Bargeron, Tư lệnh Sư đoàn 3 Thủy quân lục chiến Mỹ, cho biết trong Balikatan, quân đội hai nước “sẽ cùng nhau huấn luyện để mở rộng và nâng cao các chiến thuật, kỹ thuật và quy trình chung nhằm tăng cường khả năng ứng phó và sự sẵn sàng đối với các thách thức trong thế giới thực”.

Mỹ, Philippines tập trận chung Balikatan giữa căng thẳng với Trung Quốc

Đại sứ quán Mỹ tại Phlippines thông báo Balikatan 22 cũng sẽ bao gồm tập trận chỉ huy nhằm kiểm tra khả năng lập kế hoạch, chỉ huy và giao tiếp với nhau của quân đội hai nước trong một môi trường giả lập.

“Cuộc tập trận này sẽ tăng cường khả năng phòng thủ và an ninh chung của liên minh quân sự giữa hai nước”, Đại sứ quán Mỹ tại Philippines tuyên bố.

Cuộc tập trận Balikatan năm 2020 đã bị hủy bỏ do đại dịch Covid-19. Balikatan đã được tổ chức trở lại vào tháng 4.2021, nhưng với quy mô hạn chế. Balikatan 22 sẽ là cuộc tập trận cuối cùng được tổ chức dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và hơn 300 hoạt động đã được chuẩn bị cho sự kiện này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.