Mỹ thêm viện trợ quân sự cho Ukraine, lần đầu có thiết giáp chống mìn, UAV trinh sát

20/08/2022 16:02 GMT+7

Ngày 19.8, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cấp cao đưa tin gói viện trợ an ninh mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden dành cho Ukraine bao gồm nhiều thiết bị bay trinh sát và xe bọc thép chống mìn. Đây là lần đầu tiên Mỹ gửi phương tiện chống mìn cho Ukraine.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2, xung đột kéo dài đã dần chuyển thành một cuộc chiến tiêu hao ở miền đông và nam Ukraine.

Vị quan chức giấu tên cho hay gói viện trợ mới của Mỹ có giá trị là 775 triệu USD, trong đó bao gồm thêm đạn dược bổ sung và 16 hệ thống lựu pháo cỡ nòng 105 mm.

Ngoài ra còn có 15 UAV trinh sát Scan Eagle, 40 xe thiết giáp chở quân chống mìn MaxxPro MRAP và khoảng 1.000 tên lửa chống tăng Javelin.

Mỹ sắp cung cấp UAV trinh sát Scan Eagle cho Ukraine trong gói viện trợ quân sự mới nhất

Theo vị quan chức, đây là lần đầu tiên Mỹ cung cấp UAV Scan Eagle cho Ukraine, dù một nước khác từng cung cấp loại vũ khí này cho Ukraine trước đây. Như vậy, đến nay, Mỹ đã cung cấp tổng cộng 10,6 tỉ USD viện trợ quân sự cho Ukraine.

Nhiều vụ nổ đã xảy ra tại các khu vực Nga đang kiểm soát ở Ukraine và trong lãnh thổ Nga, thể hiện khả năng phá hoại ngày càng tăng của Kyiv đối với cơ sở hậu cần của quân Nga.

Kể từ tháng 7, Ukraine đã được trang bị nhiều loại tên lửa tiên tiến do phương Tây cung cấp để tấn công khu vực phía sau tiền tuyến Nga.

Tuy nhiên, các vụ nổ ở Crimea và Belgorod đêm qua đều nằm ngoài phạm vi tấn công của các loại đạn dược phương Tây xác nhận đã cung cấp cho Ukraine đến nay.

Trong vài ngày gần đây, Kyiv đã liên tục cảnh báo người Nga rằng hiện không có nơi nào trên bán đảo Crimea còn an toàn.

Nhiều vụ nổ xảy ra tại các khu vực xa tiền tuyến Ukraine
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.