Mỹ sắp có thêm gói viện trợ quân sự 1 tỉ USD cho Ukraine

07/08/2022 07:13 GMT+7

Ngày 5.8, Reuters dẫn 3 nguồn thạo tin cho biết gói hỗ trợ an ninh tiếp theo Mỹ dành cho Ukraine dự kiến lên đến 1 tỉ USD.

Đây là một trong những gói viện trợ có giá trị lớn nhất từ trước đến nay và dự kiến sẽ được thông báo chính thức sớm nhất là vào ngày 8.8. Như vậy, tổng giá trị các gói viện trợ cho Ukraine của Mỹ từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đến nay là khoảng 8,8 tỉ USD.

Các nguồn tin ẩn danh cho biết Tổng thống Joe Biden vẫn chưa ký thông qua gói cung cấp vũ khí tiếp theo. Nguyên nhân có thể là giá trị và nội dung viện trợ vẫn có khả năng thay đổi trước khi được thông qua.

Tuy nhiên, nếu vẫn giữ nguyên nội dung như hiện tại, gói viện trợ mới của Mỹ sẽ trị giá 1 tỉ USD, bao gồm số đạn dược cho các hệ thống pháo phản lực HIMARS, hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS và 50 xe bọc thép M113 để vận chuyển y tế.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã quyết định cho phép người Ukraine được điều trị y tế tại một bệnh viện quân sự Mỹ ở Đức gần căn cứ không quân Ramstein.

Mỹ cấp thêm 550 triệu USD vũ khí cho Ukraine

Hồi đầu tuần này, Lầu Năm Góc cũng thông báo một gói hỗ trợ an ninh khác dành cho Ukraine với giá trị lên đến 550 triệu USD, trong đó có thêm đạn dược cho các hệ thống HIMARS.

Gói viện trợ mới sẽ được chi trả theo một quyền hạn riêng tổng thống Mỹ có thể cho phép chuyển dịch vụ, mặt hàng từ các kho của Mỹ mà không cần được Quốc hội thông quan trong trường hợp khẩn cấp.

Hiện nay, các hệ thống HIMARS đóng vai trò quan trọng trong xung đột giữa Ukraine và Nga giữa bối cảnh có rất ít tiến triển ở tiền tuyến tại vùng Donbass ở phía đông Ukraine.

Đến nay, Mỹ đã cung cấp 16 hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS cho Ukraine. Vào đầu tháng 7, Mỹ cam kết gửi 2 hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia NASAMS cho Kyiv. Hiện chưa rõ số bệ phóng tên lửa NASAMS này đã được triển khai chưa. Tương tự, cũng chưa rõ số đạn tên lửa này sẽ được dùng trang bị cho các bệ phóng mà một nước khác cung cấp, hay chỉ mới chuyển đạn đến trước.

Trước đó, Mỹ đã cam kết sẽ cung cấp 200 xe bọc thép M113 cho Ukraine. Loại xe được trang bị thiết bị y tế này có thể giúp nhiều binh sĩ Ukraine sống sót hơn trong cuộc chiến với Nga vì sau đó họ có thể được chuyển đến Đức để được điều trị. Chính quyền Kyiv hồi tháng 6 cho hay có từ 100 đến 200 binh sĩ Ukraine thiệt mạng mỗi ngày.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.