Mỹ thông qua thương vụ 100 triệu USD giúp Đài Loan nâng cấp hệ thống tên lửa

08/02/2022 09:09 GMT+7

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 7.2 thông báo cơ quan này đã thông qua thương vụ vũ khí trị giá 100 triệu USD với Đài Loan để bảo dưỡng và cải tiến hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của hòn đảo.

Một tên lửa Patriot III do Mỹ sản xuất đang được phóng đi trong diễn tập quân sự thường niên ở Đài Loan

afp

Reuters dẫn lại thông báo Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra ngày 7.2 cho biết cơ quan này đã thông qua việc bán thiết bị và dịch vụ trị giá 100 triệu USD cho Đài Loan để "duy trì, bảo dưỡng và cải tiến" hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) đã gửi các tài liệu cần thiết để thông báo cho quốc hội sau khi thương vụ được Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận. Vụ mua bán này được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan đại diện Đài Loan tại Washington.

Việc nâng cấp hệ thống phòng không Patriot sẽ "giúp cải thiện an ninh của bên mua và hỗ trợ duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự, kinh tế và tiến bộ trong khu vực", DSCA cho biết trong tuyên bố.

“Thương vụ này phục vụ cho lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Mỹ qua việc hỗ trợ nỗ lực hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ của bên mua", theo DSCA.

Huấn luyện "người nhái" Đài Loan: ngày kiệt sức, đêm thức trắng, "lối thiên đường" đầy đá sắc

Cơ quan này cũng cho biết các tập đoàn Raytheon Technologies và Lockheed Martin sẽ là nhà thầu chính trong thương vụ.

Quyết định thông qua vụ mua bán này được cơ quan đối ngoại Đài Loan hoan nghênh. "Đối mặt với việc Trung Quốc tiếp tục mở rộng hoạt động quân sự và các hành động khiêu khích, Đài Loan sẽ duy trì an ninh với một nền phòng thủ vững chắc và tiếp tục thắt chặt quan hệ đối tác an ninh giữa Đài Loan và Mỹ", cơ quan đối ngoại Đài Loan tuyên bố.

Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, quyết định mua hệ thống tên lửa Patriot mới hơn được Đài Bắc đưa ra trong cuộc họp năm 2019 với các quan chức Mỹ dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump. Cơ quan này cũng cho biết thỏa thuận dự kiến ​​"có hiệu lực" trong vòng một tháng tới.

Các quan chức Mỹ đang thúc đẩy Đài Loan hiện đại hóa lực lượng vũ trang để trở thành "con nhím", khó bị Trung Quốc tấn công.

Hiện Trung Quốc vẫn chưa phản ứng với thông báo mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ. Những vụ mua bán vũ khí giữa Mỹ với Đài Loan luôn khiến Trung Quốc tức giận.

Hồi tháng trước, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho biết xung đột quân sự có thể nổ ra giữa Mỹ và Trung Quốc nếu Washington khuyến khích Đài Loan độc lập.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.