Myanmar tuyên án tử một thành viên thuộc đảng của bà Aung San Suu Kyi

21/01/2022 23:16 GMT+7

Tòa án Myanmar vừa tuyên án tử hình đối với một thành viên thuộc đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

Tòa án Myanmar ngày 21.1 tuyên án tử hình ông Phyo Zeyar Thow, thành viên của đảng NLD, vì tội khủng bố.

AFP dẫn thông báo của chính quyền quân sự Myanmar cho biết ông Thaw, tên thật là Maung Kyaw, bị bắt giữ tại căn hộ ở thành phố Yangon hồi tháng 11.2021 sau sự chỉ điểm của người dân.

Ông này bị cáo buộc “đạo diễn” nhiều cuộc tấn công nhắm vào các lực lượng chính quyền quân sự, gồm vụ nổ súng vào một đoàn tàu tại Yangon hồi tháng 8.2021 khiến 5 cảnh sát thiệt mạng.

Ông Maung Kyaw (trái) và ông Kyaw Min Yu

AFP

Ông Thaw đắc cử vào quốc hội từ năm 2015. Cuối năm 2020, đảng NLD giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nhưng bị quân đội cho là có gian lận. Nhiều thành viên của đảng này đã bỏ trốn từ khi cuộc chính biến xảy ra vào tháng 2.2021.

Bản thân bà Suu Kyi cũng đã bị cáo buộc và xét xử nhiều tội hình sự, tham nhũng mà nếu bị kết tội tất cả, bà có thể chịu mức án tổng cộng đến hơn 100 năm tù. Bà Suu Kyi đã bác bỏ những tội danh mà bà bị cáo buộc.

Cũng trong ngày 21.1, tòa án tuyên án tử đối với nhà hoạt động đối lập Kyaw Min Yu. Ông Yu nổi lên từ phong trào biểu tình năm 1988 nhằm phản đối chính quyền quân sự thời đó. Ông bị bắt hồi tháng 10.2021 với cáo buộc có những bài đăng trên mạng xã hội gây kích động bất ổn.

Quân đội Myanmar kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 6 tháng

Xung đột leo thang tại Myanmar từ sau chính biến và một số tổ chức quan sát ước tính hơn 1.400 người đã thiệt mạng nhưng chính quyền nhiều lần tuyên bố con số thực sự thấp hơn những đánh giá này nhiều.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.