Na Uy cấm cửa du khách Nga, Moscow nói sẽ đáp trả

23/05/2024 19:58 GMT+7

Moscow tuyên bố sẽ đáp trả chính sách mang tính "phân biệt đối xử", sau khi Na Uy thông báo nước này sẽ đóng cửa biên giới với hầu hết khách du lịch Nga vì xung đột ở Ukraine.

Chính phủ Na Uy thông báo, kể từ ngày 29.5, hầu hết khách du lịch Nga sẽ không thể vào Na Uy, quốc gia có 198 km biên giới chung với Nga, theo AFP.

"Quyết định thắt chặt các quy định nhập cảnh phù hợp với cách tiếp cận của Na Uy, đó là sát cánh cùng các đồng minh và đối tác trong phản ứng chống lại cuộc chiến bất hợp pháp của Nga ở Ukraine", Bộ trưởng Tư pháp và An ninh công cộng Na Uy Emilie Enger Mehl cho biết trong một tuyên bố hôm 23.5.

Na Uy cấm cửa du khách Nga, Moscow nói sẽ đáp trả- Ảnh 1.

Cửa khẩu Storskog-Boris Gleb giữa Na Uy và Nga

AFP

Na Uy, thành viên của NATO nhưng không thuộc Liên minh châu Âu (EU), đã ngừng cấp hầu hết các loại thị thực (visa) du lịch cho công dân Nga vào mùa xuân năm 2022, sau khi xung đột toàn diện giữa Nga và Ukraine bùng nổ.

Song những người Nga có thị thực dài hạn đã được cấp trước đó, hoặc có thị thực được cấp bởi các quốc gia thuộc khối đi lại tự do Schengen ở châu Âu, vẫn có thể nhập cảnh Na Uy qua cửa khẩu Storskog-Boris Gleb, cửa khẩu duy nhất giữa hai quốc gia.

Điểm xung đột: Ukraine sáng tạo nhiều vũ khí mới; Chechnya muốn góp thêm quân cho Nga

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Mehl, kể từ ngày 29.5, họ sẽ không thể làm như vậy được nữa.

Ngoại lệ sẽ được áp dụng cho những người đến Na Uy với mục đích làm việc, học tập hoặc thăm người thân đang cư trú tại Na Uy.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường ngày hôm 23.5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quyết định của Oslo "rõ ràng là sẽ vấp phải hành động đáp trả".

"Đây là những quyết định mang tính phân biệt đối xử, chúng tôi không thể chấp nhận những quyết định như vậy và chúng tôi lấy làm tiếc rằng chính quyền Na Uy đã chọn con đường khiến quan hệ song phương tiếp tục xấu đi", ông Peskov nói với các phóng viên.

Theo cảnh sát Na Uy, tính từ đầu năm nay, 5.102 người có visa du lịch đã nhập cảnh nước này từ Nga.

Khu vực Schengen bao gồm hầu hết các nước châu Âu và cho phép mọi người đi lại tự do trong biên giới của mình. Mặc dù không gia nhập EU, Na Uy là thành viên của khu vực Schengen, đồng thời duy trì hợp tác chặt chẽ với liên minh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.