Nếu giảm đầu tư ở Trung Quốc, các công ty Mỹ bị tổn thất như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Các công ty Mỹ sẽ mất hàng trăm tỉ USD và GDP của nước này sẽ giảm tới 500 tỉ USD, nếu các công ty Mỹ giảm phân nửa mức đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Trung Quốc, theo Phòng Thương mại Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc chưa dứt khỏi cuộc chiến thương mại  /// Bloomberg
Mỹ và Trung Quốc chưa dứt khỏi cuộc chiến thương mại
Bloomberg

Cảnh báo trên được đưa ra trong một nghiên cứu chung với Rhodium Group, một công ty phân tích dữ liệu ở thành phố New York, theo Bloomberg ngày 18.2. Nghiên cứu cũng nêu cái giá của những chính sách khác nhau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden xem xét chiến lược tốt nhất để đối phó thách thức từ Trung Quốc.

Phòng Thương mại Mỹ cho rằng Mỹ nên làm việc với các đồng minh để đối đầu với Trung Quốc về mô hình kinh tế  của nước này và những quan ngại về an ninh quốc gia hơn là hành động đơn phương.

Mỹ và Trung Quốc có cuộc chiến tranh thương mại dưới thời Tổng thống Donald Trump với các thuế suất hiện vẫn còn được áp dụng đối với 335 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc mỗi năm, dù hai bên đã đạt được thỏa thuận giai đoạn một hồi tháng 1.2020, theo tính toán của Viện Kinh tế quốc tế (Mỹ).

Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỉ USD sản phẩm Mỹ trong 2 năm, đến hết năm 2021, nhưng Bắc Kinh đã không đạt được mục tiêu năm 2020 theo thỏa thuận do đại dịch Covid-19. Thỏa thuận cũng không giải quyết rốt ráo một số quan ngại của các công ty Mỹ, như tình trạng Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ và ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ, theo Bloomberg.

[VIDEO] Mỹ và Trung Quốc sẽ "cạnh tranh tột bậc" dưới thời ông Biden

Ngoài việc xuất khẩu hàng hóa bị giảm, nghiên cứu mới ước tính nếu chi tiêu cho giáo dục và du lịch của người Trung Quốc ở Mỹ giảm phân nửa so với mức trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, Mỹ sẽ mất từ 15-30 tỉ USD/năm trong xuất khẩu thương mại dịch vụ.

Cũng theo nghiên cứu, việc tách khỏi Trung Quốc tiềm tàng sẽ có tác động tới 4 ngành công nghiệp.Theo đó, việc không được tiếp cận thị trường chất bán dẫn của Trung Quốc sẽ dẫn tới tổn thất 54-124 tỉ USD sản lượng và đẩy 100.000 lao động vào diện gặp nguy cơ. Việc áp dụng thuế có thể dẫn tới tổn thất 38 tỉ USD sản lượng và gần 100.000 người có thể mất việc trong ngành công nghiệp hóa chất.

Ngoài ra, việc không tiếp cận thị trường Trung Quốc dành cho máy bay và các dịch vụ hàng không thương mại Mỹ sẽ khiến các công ty Mỹ tổn thất 51 tỉ USD sản lượng hằng năm. Mất thị phần trong dịch vụ y khoa cũng sẽ khiến doanh thu giảm 23,6 tỉ USD mỗi năm, theo Phòng Thương mại Mỹ. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm