Nếu sốt kèm thêm các triệu chứng này, cần phải đi khám ngay!

Thiên Lan
Thiên Lan
10/11/2020 00:08 GMT+7

Sốt thường là dấu hiệu tốt, có nghĩa là hệ thống phòng thủ của cơ thể đang hoạt động.

Nhưng sốt cũng có thể báo hiệu một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Đây là những triệu chứng đi kèm với sốt, mà bạn cần phải chú ý, theo Reader’s Digest.

1. Đau ở bụng dưới bên phải

Tiến sĩ Deborah Nunziato-Ghobashy, thành viên của Học viện Bác sĩ Gia đình Mỹ, cho biết nếu bị sốt, kèm theo đau bụng, bắt đầu xung quanh rốn, rồi trong vòng 2 giờ di chuyển đến vùng bụng dưới bên phải và trở nên nghiêm trọng, đó là dấu hiệu bị viêm ruột thừa, theo Reader’s Digest.
Nếu không phẫu thuật kịp thời, ruột thừa có thể vỡ ra và gây nhiễm trùng, thậm chí tử vong.

2. Đau thắt lưng và tiểu ra máu

Tiến sĩ Nunziato-Ghobashy cho biết nếu bị sốt kèm theo đau rát khi tiểu tiện, đau thắt lưng, đau vùng chậu, tiểu ra máu hoặc nước tiểu đục hoặc có mùi nặng, có thể là nhiễm trùng đường tiết niệu. Khi tình trạng nhiễm trùng trở nặng, sẽ bị sốt.

3. Đau họng

Viêm họng có thể gây đau họng dữ dội kèm theo sốt, đôi khi đau đầu và buồn nôn.
Tiến sĩ Nunziato-Ghobashy cảnh báo, cần điều trị bằng kháng sinh, và cần phải uống hết thuốc, ngay cả khi cổ họng đã đỡ hơn. Vi khuẩn strep tồn tại lâu hơn có thể gây viêm màng ngoài tim, nhiễm trùng van tim, rất nghiêm trọng, theo Reader’s Digest.

4. Cục máu đông

Tiến sĩ, bác sĩ LeRoy, Chủ tịch Học viện Bác sĩ Gia đình Mỹ, cho biết huyết khối tĩnh mạch sâu là bệnh nghiêm trọng, cần cấp cứu ngay lập tức.
Một trong những dấu hiệu của huyết khối tĩnh mạch sâu là chân bị sưng, đỏ, có thể mềm, nơi cục máu đông hình thành. Các cục máu đông có thể bong ra và trôi đến phổi gây ra thuyên tắc phổi - cục máu đông bị kẹt trong mạch máu chính của phổi - có thể gây đau ngực dữ dội kèm theo khó thở. Điều này có thể đe dọa đến tính mạng và cần được cấp cứu ngay lập tức.

5. Khó thở, kiệt sức

Theo Hiệp hội Phổi Mỹ, viêm phổi làm viêm các túi khí trong phổi, khiến cho các túi khí này chứa đầy dịch hoặc mủ. Các triệu chứng, ngoài sốt và ớn lạnh, có thể ho có đờm, đau ngực và khó thở.
Phải đi khám bệnh nếu nghi ngờ bị viêm phổi, đặc biệt ở người có nguy cơ cao, như trẻ em từ 2 tuổi trở xuống, người lớn từ 65 tuổi trở lên và những người có bệnh mạn tính hoặc hệ miễn dịch suy yếu.

6. Nhiễm trùng đường ruột

Đường tiêu hóa bị kích thích và bị viêm, thường do nhiễm vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng. Có thể sốt kèm theo buồn nôn, ớn lạnh, nôn mửa, đau quặn bụng và tiêu chảy. Các triệu chứng thường kéo dài từ 2 - 10 ngày và tự khỏi.
Nhưng nếu bị nôn mửa lâu hơn 2 ngày, thấy có máu trong chất nôn hoặc phân, hoặc có dấu hiệu mất nước, Mayo Clinic khuyên nên đi khám ngay lập tức. Trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch bị tổn hại cũng cần đi khám ngay.

7. Ung thư

Một số bệnh ung thư, như một số dạng ung thư máu, ung thư gan và thận có thể gây sốt

Ảnh Shutterstock

Một số bệnh ung thư, như một số dạng ung thư máu, ung thư gan và thận có thể gây sốt.
Tiến sĩ Nunziato-Ghobashy nói: “Các bệnh ung thư này gây ra phản ứng viêm trong cơ thể. Tuy hiếm khi xảy ra, nhưng cần chú ý, nếu bị sốt kéo dài, nếu không thể tìm ra lý do tại sao sốt, thì cần phải đi khám ung thư ngay, theo Reader’s Digest.

8. Sốt dai dẳng

Sốt thường là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang chống lại bệnh. Nhưng nếu sốt kéo dài hơn 3 ngày, nên đi khám ngay.
Tiến sĩ Gary LeRoy cho biết, sốt không rõ nguyên nhân, dai dẳng không dứt, cho dù đã uống thuốc hạ sốt thông thường, là điều đáng lo ngại, đặc biệt, nếu từng tiếp xúc với coronavirus, vì sốt là triệu chứng phổ biến nhất của virus corona.
Một nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Y học New England, cho thấy 44% bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng sốt.
Tiến sĩ Gary LeRoy cho biết, sốt dai dẳng từ 38 độ C trở lên, kèm với tiền sử có thể tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 thì có thể nghi ngờ bị nhiễm Covid-19.
Các dấu hiệu kèm theo khác, cần được chú ý khẩn cấp, gồm: khó thở, đau ngực dai dẳng hoặc tức ngực, mê man, môi hoặc mặt tím tái, nhịp tim nhanh, theo Reader’s Digest.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.