Nga cắt nguồn cung, vì sao giá khí đốt châu Âu giảm?

31/10/2022 15:01 GMT+7

Giá định chuẩn cho mặt hàng khí đốt ở châu Âu đã giảm đều đặn trong vài tháng qua, xuống gần đến mức giá trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2. Điều gì đã khiến giá khí đốt tại châu Âu giảm?

Năm nay, châu Âu đã phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nguồn cung năng lượng vì Nga cắt nguồn khí đốt sau khi bị phương Tây cấm vận.

Dù nguồn cung từ Nga giảm, giá tháng giao ngay ở Hà Lan - tức mức định chuẩn châu Âu - đã giảm 67% kể từ khi tăng vọt lên mức cao kỷ lục hồi tháng 8.

Hiện tại, giá vào khoảng 100 euro/MW, mức giá thấp nhất từ giữa tháng 6 đến nay. Mức giá này vẫn cao hơn 12,6% so với cùng thời điểm này năm ngoái.

Nhu cầu sưởi thường tăng vào đầu tháng 10, nhưng năm nay thời tiết châu Âu ôn hòa hơn bình thường, giúp nhu cầu tiêu thụ giảm.

EU đồng thuận giảm 15% tiêu thụ khí đốt để bớt lệ thuộc Nga

Liên minh châu Âu cũng đạt được mục tiêu nạp đầy các kho trữ khí đốt lên đến 80% trước thời hạn ngày 1.11. Theo dữ liệu của Cơ sở Hạ tầng Khí đốt châu Âu, hiện tại, các kho khí đốt đang ở mức đầy 93%, so với 77% của năm 2021.

Nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và nguồn cung từ đường ống Na Uy hoạt động tốt. Thêm vào đó, sản lượng điện gió khá cao, giúp giảm nhu cầu khí đốt từ các nhà máy điện. Việc đồng thuận giữa các quốc gia EU về việc phối hợp giảm giá và giảm tiêu thụ cũng góp phần không nhỏ.

Mức giá rẻ sẽ ổn định?

Mức giá sẽ phụ thuộc vào thời tiết và nhu cầu. Dự báo dài hạn cho thấy phần lớn châu Âu sẽ có nhiệt độ ấm áp hơn bình thường trong mùa đông năm nay.

Giá cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, như nhu cầu LNG từ châu Á có thể gia tăng trong mùa đông, hoặc vì chậm trễ do mất điện.

Giá khí đốt hộ gia đình và kinh doanh sẽ giảm?

Giá sỉ thấp hơn không có nghĩa là giá bán lẻ cho người tiêu dùng sẽ ngay lập tức giảm xuống. Các nhà cung cấp năng lượng thường đặt mua trước nguồn điện đáp ứng nhu cầu dự kiến của khách hàng, thường từ khoảng sáu tháng trước. Có nghĩa là thay đổi trong giá sỉ sẽ không ảnh hưởng ngay lập tức đến giá bán lẻ.

Để đối phó với giá năng lượng cao, một số ngành công nghiệp dùng khí đốt làm nguyên liệu thô như phân bón, gốm sứ, thủy tinh và xi măng đã giảm sản lượng trong năm nay.

Pháp trách Mỹ lợi dụng khủng hoảng năng lượng, tăng giá khí đốt gấp 4
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.