Nga chi 21 tỉ USD cải tổ ngành công nghiệp vũ trụ

11/09/2012 14:45 GMT+7

(TNO) Nga sẽ chi ra 670 tỉ rúp (khoảng 21 tỉ USD) để đầu tư phát triển ngành công nghiệp vũ trụ nước này trong những năm tới, RIA Novosti dẫn lời Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói hôm 10.9.

"Đây là một số tiền lớn", ông Medvedev nói và nhấn mạnh ngành khoa học vũ trụ Nga không được làm lãng phí nó. Tuy nhiên, Thủ tướng Nga không đưa ra mốc thời gian cụ thể cho việc sử dụng số vốn này.

Trước đó, ông Medvedev từng quan ngại về chuỗi thất bại trong ngành khoa học vũ trụ Nga với một loạt vụ phóng vệ tinh, tàu vũ trụ không thành công. Ông cho rằng nó đã làm tổn hại vị thế hàng đầu về sức mạnh công nghệ vũ trụ của Nga.

tàu vũ trụ Soyuz
Một đợt phóng tên lửa của Nga ở Kazakhstan - Ảnh: AFP

Được biết, thất bại mới nhất của Nga là vào ngày 6.8 qua, khi Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) không thể đưa hai vệ tinh vào quỹ đạo sau khi phóng tên lửa Proton-M từ Trung tâm vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan.

Hôm 3.9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã sa thải người đứng đầu văn phòng điều hành các chương trình không gian của chính phủ cùng một loạt lãnh đạo không gian cao cấp khác liên quan những vụ phóng tên lửa thất bại gần đây.

Phát biểu hôm 10.9, Thủ tướng Medvedev cho rằng toàn bộ nhân sự liên quan chương trình phóng vệ tinh, tàu vũ trụ đều phải chịu trách nhiệm, chứ không riêng gì các cán bộ chủ chốt. Ông Medvedev nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp vũ trụ Nga cần phải có "một hệ thống kiểm soát chất lượng mới".

Cũng trong ngày 10.9, Giám đốc Roscosmos Vladimir Popovkin cho biết, cơ quan này sẽ thu hồi toàn bộ tầng đẩy tăng cường Briz-M, được xác định là nguyên nhân gây ra sự thất bại trong đợt phóng vệ tinh hôm 6.8 qua. Theo ông Popovkin thì các đợt phóng tên lửa với tầng đẩy Briz-M sẽ được nối lại vào giữa tháng 10 tới.

Theo RIA Novosti thì Briz-M được bổ sung vào tên lửa Proton vào tháng 7.1999. Trong tháng 8.2011, một sự cố tại Briz-M cũng đã khiến đợt phóng vệ tinh Express-AM4 gặp thất bại.

Tiến Dũng

>> Nga hoãn các đợt phóng vệ tinh quân sự trong năm nay
>> Nga “trảm” quan chức cấp cao không gian
>> Nga thất bại trong đợt phóng vệ tinh
>> Myanmar sắp phóng vệ tinh
>> Quân đội Mỹ phóng vệ tinh tối mật
>> Nga phóng vệ tinh Mỹ vào quỹ đạo
>> Trung Quốc phóng vệ tinh viễn thông
>> Nhật Bản gia nhập thị trường phóng vệ tinh thuê

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.