Nga có bao nhiêu binh sĩ tử trận trong tuần đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Ngày 2.3, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định có 498 binh sĩ tử trận và gần 1.600 binh sĩ bị thương trong chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin có “vô số” thương vong, gọi đó là thông tin bị bóp méo do phe địch đưa ra.

Bộ này còn bác bỏ thông tin cho rằng phần lớn lực lượng tham gia chiến dịch quân sự là “những người bị bắt đi lính”, và khẳng định các đơn vị Nga tham gia chiến dịch toàn là binh sĩ chuyên nghiệp. Con số do Bộ Quốc phòng Nga công bố thấp hơn nhiều so với số liệu phía UKraine đưa ra.

Hôm 2.3, ông Oleksiy Arestovich, cố vấn quân sự cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, khẳng định hơn 7.000 quân nhân Nga đã thiệt mạng kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông Arestovich còn nói rằng một chỉ huy lục quân Nga đã được đưa đến Belarus sau khi bị thương nặng. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga.

Sau 1 tuần, chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đang ở đâu?

Trước đó, hôm 27.2, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar nói quân đội Nga mất 4.300 binh sĩ, 146 xe tăng, 27 máy bay và 26 trực thăng kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhưng nhấn mạnh những con số đó đang được làm rõ.

Trong khi đó, quân đội Nga ước tính các đơn vị quân sự và lực lượng dân quân cánh tả của Ukraine mất ít nhất 2.870 người và có thêm 3.700 người bị thương. Ngoài ra, hơn 570 quân nhân Ukraine bị bắt làm tù binh.

Theo hãng tin TASS, Bộ Quốc phòng Nga ngày 2.3 còn tuyên bố nước này đã phá hủy hơn 1.500 mục tiêu quân sự ở Ukraine, bao gồm 60 máy bay, 47 máy bay không người lái và 484 xe tăng và xe bọc thép khác. Ukraine phủ nhận việc phải chịu tổn thất quân sự với quy mô này.

Ngoài ra, AFP ngày 2.3 đưa tin phía Ukraine nói có hơn 350 dân thường thiệt mạng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc ngày 2.3 cho hay đã ghi nhận gần 230 dân thường thiệt mạng và hơn 520 người bị thương ở Ukraine kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu.

Ngoài ra còn có 875.000 người ở Ukraine xin tị nạn ở các nước láng giềng. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga cũng như Ukraine về số liệu trên.

Moscow đã nhiều lần phủ nhận chiến dịch quân sự của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine.

Xem nhanh: Diễn biến ngày thứ 7 - tròn 1 tuần chiến dịch quân sự Nga tại Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm