Nga có thể đưa cả vũ khí hạt nhân chiến lược vào Belarus?

Nga có thể đưa cả vũ khí hạt nhân chiến lược vào Belarus?

Trúc Huỳnh: biên tập + dựng + voice
01/04/2023 19:34 GMT+7

Hãng tin AP ngày 1.4 đưa tin Tổng thống Alexander Lukashenko cho biết bên cạnh các đầu đạn hạt nhân chiến thuật hiệu suất thấp, Moscow có thể đưa thêm vũ khí hạt nhân chiến lược vào Belarus trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây đang leo thang liên quan cuộc xung đột ở Ukraine.

Cụ thể, trong bài phát biểu ngày 31.3, ông Lukashenko hoan nghênh việc Nga đồng ý đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Belarus. Ông cũng cho biết ông đã tăng cường đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc triển khai thêm vũ khí chiến lược vào lãnh thổ Belarus.

Phát ngôn của ông Lukashenko được đưa ra trong bối cảnh ông Putin tuần trước tuyên bố rằng Moscow sẽ hoàn thành việc xây dựng một cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus vào đầu tháng 7.

Hiện Nga chưa công bố bất kỳ kế hoạch nào về việc gửi vũ khí hạt nhân chiến lược tới Belarus.

Trong khi các đầu đạn chiến thuật được thiết kế để sử dụng trong một chiến trường hạn chế, như để phá hủy một sở chỉ huy hoặc một cột xe tăng, thì các đầu đạn hạt nhân chiến lược được thiết kế để phá hủy toàn bộ thành phố.

Ông Lukashenko: Nga có thể đưa thêm vũ khí hạt nhân chiến lược vào Belarus - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko có bài phát biểu thường niên trước quốc hội, chính phủ ở Minsk, ngày 31.3.2023

REUTERS

Ông Lukashenko, người từ lâu đã yêu cầu Điện Kremlin triển khai vũ khí hạt nhân đến nước ông, nói rằng Minsk cần vũ khí vì các đồng minh phương Tây đang muốn hủy hoại Belarus.

Trong khi trước đó, ông Putin nhấn mạnh rằng Nga sẽ giữ quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, ông Lukashenko khẳng định ông cũng sẽ “có tiếng nói”.

Cùng ngày 31.3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên án kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus của ông Putin. Theo ông, điều đó cũng có nghĩa là ông Lukashenko đã hoàn toàn chịu sự kiểm soát của Moscow.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã họp vào ngày 31.3 theo yêu cầu của Mỹ và Albania, để thảo luận về kế hoạch của Putin. Trong cuộc họp, phó đại sứ Mỹ tại LHQ Robert Wood cáo buộc ông Putin “leo thang hành vi nguy hiểm và gây bất ổn của Nga” bằng lời đe dọa triển khai vũ khí hạt nhân đến Minsk.

Đáp lại, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nói rằng ông Putin “đã nói rõ về việc chúng tôi không chuyển giao vũ khí hạt nhân. Chúng tôi đang nói về việc chuyển giao cho Minsk các tổ hợp tên lửa chiến thuật đang hoạt động”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.