Nga làm rõ cảnh báo hạt nhân của Tổng thống Putin

La Vi
La Vi
24/09/2022 16:08 GMT+7

Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho biết Moscow không đưa ra lời đe dọa hạt nhân chống lại bất kỳ ai, nhưng kêu gọi phương Tây kiềm chế can thiệp vào cuộc xung đột tại Ukraine , theo RT.

Trong bài phát biểu tại một hội nghị nhìn lại 60 năm cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, ông Ryabkov cho biết Moscow đã nhận thấy “phản ứng đau đớn của Washington” đối với việc Nga đặt kho vũ khí hạt nhân trong tình trạng báo động cao vào hồi tháng 2.

Ông nói: "Chúng tôi muốn nói rằng chúng tôi không đe dọa bất kỳ ai bằng vũ khí hạt nhân", đồng thời đề cập đến học thuyết quân sự của Nga, trong đó quy định việc sử dụng kho vũ khí hạt nhân để tự vệ khi có mối đe dọa hiện hữu đối với đất nước.

Theo ông Ryabkov, Nga đã cảnh báo phương Tây rằng có những “nguy cơ” đối với sự can thiệp của họ vào Ukraine, và Moscow kêu gọi Washington tránh tình huống dẫn đến "đụng độ quân sự trực tiếp với Nga".

Ông Ryabkov cũng cáo buộc Washington cố tình “hạ thấp ngưỡng kích hoạt hạt nhân” và “thực hiện một chương trình gây mất ổn định để từ đó có lý do hiện đại hóa tiềm năng hạt nhân của mình”.

Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ đạo đặt trong tình trạng cảnh giác chiến đấu cao các đơn vị mặt đất của Nga có trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cũng như các tàu của Hạm đội phương Bắc và Thái Bình Dương. Ông Putin nói quyết định này được đưa ra do các lệnh trừng phạt của phương Tây và các tuyên bố gây hấn của quan chức Mỹ, EU.

Ở chiều ngược lại, Nhà Trắng cáo buộc tổng thống Nga tạo ra các mối đe dọa không tồn tại để biện minh cho hành động của mình.

Hôm 21.9, Tổng thống Putin đã ra lệnh động viên để bổ sung lực lượng cho chiến dịch quân sự và tuyên bố nước này đang chiến đấu chống lại “toàn bộ cỗ máy quân sự phương Tây” ở Ukraine.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án nhà lãnh đạo Nga tại Đại hội đồng LHQ về việc đưa ra cảnh báo hạt nhân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.