Nga muốn chấm dứt trật tự thế giới do Mỹ thống trị

0 Thanh Niên Online

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Nga hôm 11.4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói mục đích của chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là nhằm chấm dứt trật tự thế giới mà Mỹ đóng vai trò thống trị.

Ông Lavrov nhấn mạnh Washington đã nắm quyền lực tối cao nhờ tự áp đặt các quy tắc đặc biệt và vi phạm luật pháp quốc tế. Theo ông Lavrov, Nga nằm trong số các quốc gia không phục tùng ý chí của Washington. Nga chỉ thuộc cộng đồng quốc tế bình đẳng, và không cho phép phương Tây phớt lờ các lo ngại chính đáng về an ninh của mình.

Ngoại trưởng Lavrov chỉ trích người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell vì đã khuyến khích Ukraine chiến đấu sau khi tuyên bố thêm viện trợ quân sự cho Kyiv hồi tuần trước.

Nga muốn chấm dứt trật tự thế giới do Mỹ thống trị - ảnh 1

Thành phố cảng phía nam Mariupol (Ukraine) hoang tàn vì các cuộc oanh kích, ngày 11.4.2022

reuters

Vị ngoại trưởng này nhận xét vai trò của EU đã thay đổi trong khủng hoảng an ninh Ukraine. Ông cho rằng trước đây, tổ chức này không hoạt động như một tổ chức quân sự “chiến đấu tập thể chống lại mối đe dọa tự nghĩ ra”.

Ông cho rằng các quốc gia châu Âu đã nhanh chóng thay đổi thái độ với Nga và hành động để theo đuổi lợi ích của Mỹ.

Theo ông, nguyên nhân của thay đổi trên là hậu quả từ việc Washington gây sức ép lên các thành viên khối khiến EU xích lại gần NATO hơn. Về phần Nga, ông Lavrov nói nước này muốn đàm phán hòa bình với Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm