Nga, NATO vẫn chưa có điểm chung sau cuộc họp 4 tiếng

13/01/2022 14:50 GMT+7

Mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ lại càng thể hiện rõ trong ngày 12.1, sau cuộc họp NATO kéo dài 4 tiếng ở Brussels.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tiếp tục cảnh báo Nga về việc tập trung quân đội gần Ukraine.

Bà Sherman cũng chất vấn tại sao Nga, quốc gia có vũ khí hạt nhân, lại cảm thấy bị đe dọa bởi nước láng giềng nhỏ hơn:

“Nga là một quốc gia hùng mạnh. Cho nên việc họ thấy bị đe dọa bởi Ukraine, một đất nước nhỏ hơn và vẫn đang phát triển, thực sự rất khó hiểu. Tại sao họ cần 100.000 binh lính ở biên giới, mà họ nói chỉ để huấn luyện chứ không phải để xâm lược? Các cuộc tập trận đạn thật còn được báo cáo sáng nay? Để làm gì vậy? Để xâm lược, để đe dọa, để cố gắng lật đổ? Tôi không biết, nhưng chẳng có lợi gì để dẫn đến các giải pháp ngoại giao”.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman phát biểu trong cuộc họp NATO

reuters

NATO khẳng định sẵn sàng đối thoại với Nga về kiểm soát vũ khí và triển khai tên lửa ngăn chặn nguy cơ chiến tranh ở châu Âu nhưng sẽ không cho phép Moscow ngăn chặn tham vọng gia nhập NATO của Ukraine trong tương lai.

Trong một cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói dù NATO cho rằng liên minh quân sự này không gây ra đe dọa nào đối với Nga, Moscow không thể xem tuyên bố này là nghiêm túc:

"Chúng tôi đã thành thật, rõ ràng và cố gắng không bỏ qua quy tắc, bằng cách sử dụng các hình thức chính trị đúng đắn, chỉ ra rằng mối quan hệ xấu đi thêm nữa có thể dẫn đến những hậu quả khó lường và nghiêm trọng đối với an ninh châu Âu. Nga không đồng ý với kịch bản như vậy".

Ông cáo buộc NATO đã áp dụng lại chiến lược thời Chiến tranh Lạnh để bao vây Nga, gây ra mối đe dọa “không thể chấp nhận được". Ông cho biết NATO đã phớt lờ các biện pháp giảm căng thẳng do Nga đưa ra.

Các cuộc đối thoại sẽ tiếp diễn trong ngày 13.1 tại Vienna.

Tổng thống Putin thị sát cuộc tập trận đang khiến NATO lo ngại
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.