Nga ra mắt chatbot cạnh tranh với ChatGPT

24/04/2023 21:49 GMT+7

Công ty công nghệ hàng đầu của Nga Sber ngày 24.4 đã ra mắt ứng dụng trí tuệ nhân tạo để cạnh tranh với ChatGPT.

Nga ra mắt chatbot cạnh tranh với ChatGPT - Ảnh 1.

Biểu tượng của ngân hàng nhà nước lớn nhất nước Nga Sberbank

REUTERS

Theo AFP, công ty công nghệ Sber, công ty con của ngân hàng nhà nước lớn nhất nước Nga Sberbank, ngày 24.4 đã cho ra mắt ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đàm thoại riêng của mình nhằm cạnh tranh với ChatGPT của Mỹ.

Trong tuyên bố trên trang web của mình, công ty Sber thuộc sở hữu nhà nước Nga cho biết họ đang cho ra mắt chatbot riêng của mình. Chatbot mới sẽ được gọi là GigaChat và là chatbot đầu tiên của Nga.

Hiện GigaChat chỉ mới khả dụng với những người được mời dùng thử.

Sber cho biết GigaChat có thể "trò chuyện, viết tin nhắn, trả lời các câu hỏi thực tế". Chatbot này còn có khả năng "viết mã" và "tạo hình ảnh từ các dòng mô tả".

Điện thoại thông minh của Nga được cho là thay thế iPhone giờ ra sao?

Giám đốc điều hành của Sber, German Gref, người đã dẫn đầu quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của công ty trong những năm gần đây, cho biết việc ra mắt GigaChat là "một bước đột phá cho toàn bộ vũ trụ công nghệ rộng lớn của Nga".

Thời gian qua, Nga đã tăng cường lĩnh vực công nghệ trong nước, đặc biệt là kể từ khi bị phương Tây áp các lệnh trừng phạt liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine. Nga cũng đang củng cố luật pháp để điều chỉnh lĩnh vực công nghệ.

Sự ra mắt của GigaChat diễn ra sau thành công vang dội của ChatGPT và được các chuyên gia coi là bước ngoặt mới nhất trong cuộc cạnh tranh công nghệ Nga-Mỹ.

Thành công của ChatGPT đã gây ra một cuộc chạy đua giữa các công ty công nghệ và nhà đầu tư mạo hiểm. Google sau đó đã nhanh chóng tung ra chatbot của riêng mình và các nhà đầu tư đang đổ tiền vào đủ loại dự án AI.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.