Nga tập kích hậu phương Ukraine để dọn đường cho không quân tiền tuyến?

Nga tập kích hậu phương Ukraine để dọn đường cho không quân tiền tuyến?

12/04/2024 15:31 GMT+7

Các nhà phân tích cho biết, Nga có thể đang cố gắng lôi kéo các hệ thống phòng không của Ukraine ra khỏi tiền tuyến để lực lượng không quân của nước này có thể đóng vai trò lớn hơn.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW, Mỹ) mới đây đặt ra giả thuyết có thể Nga đang muốn ép Ukraine rút bớt các hệ thống phòng không uy lực về hậu phương để không quân Nga rộng tay tấn công tiền tuyến.

Ý kiến này dựa trên việc Nga đã tăng cường tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào các cơ sở năng lượng của Ukraine.

Ukraine trong thời gian qua đã kìm chế thành công sức mạnh không quân của Nga, nhờ vào các hệ thống phòng không cũ lẫn nhiều hệ thống hiện đại do phương Tây viện trợ.

Mặc dù Nga vẫn có thể dùng máy bay tiến hành các cuộc tấn công tầm xa, nhưng Ukraine vẫn hạn chế được hạn chế đáng kể thiệt hại tổng thể có thể xảy ra.

Các chuyên gia tác chiến trên không nói với Business Insider rằng việc Ukraine chống lại được không quân của Nga là một thành tựu cực kỳ ấn tượng. Tuy nhiên, Ukraine khó lòng tiếp tục thành công với chiến lược này khi nguồn viện trợ phòng không cạn kiệt.

Một xe phóng thuộc tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Ukraine bị Nga phá hủy, tháng 3.2024

Một xe phóng thuộc tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Ukraine bị Nga phá hủy, tháng 3.2024

RT

Quốc hội Mỹ đang trì hoãn khoản viện trợ bổ sung trị giá 60 tỉ USD, và binh sĩ Ukraine thừa nhận tác động của việc này khi họ buộc phải dẻ sẻn đạn dược.

Hồi đầu năm, các chuyên gia đã cảnh báo Business Insider rằng nếu Ukraine không có đủ hệ thống phòng không, lực lượng không quân Nga có thể nhanh chóng phát huy sức mạnh của mình.

Ông Justin Bronk, một chuyên gia thuộc Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), cho biết hoạt động hiệu quả của phòng không-không quân Ukraine trước đây đã khiến Nga không thể đạt ưu thế trên không.

Nhưng ông cảnh báo điều đó có thể thay đổi. Nếu Ukraine không thể duy trì bao phủ phòng không trên tiền tuyến và khu vực ngay sát tiền tuyến, ông Bronk e rằng “Ukraine có thể thua cuộc chiến khá nhanh chóng”.

ISW hồi tháng 2 lưu ý rằng Nga dường như đã tạm thời thiết lập được ưu thế trên không đối với thị trấn Avdiivka, và cảnh báo cục diện sẽ rất khó khăn cho Ukraine nếu điều này tiếp diễn.

Cũng trong tháng 2, Ukraine tuyên bố đã bắn hạ được nhiều máy bay Nga gần tiền tuyến miền đông. Tuy nhiên, Nga cũng công bố những bằng chứng cho thấy đã diệt được nhiều hệ thống phòng không của đối phương, bao gồm một số bệ phóng tên lửa Patriot.

Kyiv có ít nhất một khẩu đội Patriot do Mỹ sản xuất ở khu vực tiền tuyến đó và ít nhất một khẩu đội bảo vệ thủ đô Kyiv. Nhưng Ukraine cho biết đạn tên lửa cũng sắp cạn kiệt và yêu cầu các đồng minh cung cấp thêm hệ thống này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.