Nga tuyên bố 'tiếp tục chiến dịch quân sự đến khi loại bỏ chính quyền Kyiv'

Khánh An
Khánh An
26/12/2022 06:56 GMT+7

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố chiến dịch ở Ukraine sẽ tiếp diễn, đồng thời nhấn mạnh về khả năng răn đe hạt nhân và những đề nghị về an ninh của Moscow.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev

reuters

Hãng Reuters ngày 26.12 dẫn lời Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch ở Ukraine cho đến khi loại bỏ chính quyền Kyiv và hoàn toàn phi quân sự hóa nước này.

Ông Medvedev, người từng giữ chức Tổng thống Nga từ năm 2008-2012, chỉ trích phương Tây nỗ lực muốn chia cắt Nga vì lợi ích của Ukraine.

“Liệu phương Tây có sẵn sàng tiến hành chiến tranh chính thức chống chúng tôi, bao gồm chiến tranh hạt nhân, vì Kyiv hay không?”, ông viết trong bài báo dài 4.500 chữ trên tờ Rossiiskaya Gazeta.

Nga tuyên bố 'tiếp tục chiến dịch quân sự đến khi loại bỏ chính quyền Kyiv'

Theo ông, vũ khí hạt nhân và chính sách về răn đe hạt nhân của Nga là những yếu tố ngăn cản phương Tây khai chiến với Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức cấp cao nước này đã nhiều lần nói rằng chính sách về vũ khí hạt nhân của Nga cho phép họ sử dụng nếu có mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ. Theo giới chuyên môn, Nga có gần 6.000 đầu đạn hạt nhân, nhiều nhất thế giới.

“Phương Tây đang cân bằng giữa ham muốn bùng cháy để xúc phạm, chia cắt và hủy diệt Nga nhiều nhất có thể, trong khi cũng muốn tránh thảm họa hạt nhân”, theo ông Medvedev.

Quan chức này cảnh báo rằng nếu những sự đảm bảo an ninh mà Nga yêu cầu không được đáp ứng, “thế giới sẽ nghiêng dần đến bờ vực Thế chiến 3 và thảm họa hạt nhân”, đồng thời nói thêm rằng Nga sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn.

Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày 304, ông Zelensky kêu gọi tạo phép màu Giáng sinh, Ukraine phòng không ra sao?

Ngoài ra, ông Medvedev nói rằng Nga có thể quên mối quan hệ bình thường với phương Tây trong nhiều năm và có thể là nhiều thập niên sắp tới, và sẽ tập trung vào mối quan hệ với phần còn lại của thế giới.

Ukraine, Mỹ và các nước phương Tây khác chưa bình luận về bài báo của ông Medvedev.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.