Ngân hàng chiếm áp đảo trong Top 10 đơn vị nộp thuế lớn nhất Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất năm 2020 vừa được Tổng cục Thuế công bố có tên nhiều ngân hàng. 

Danh sách này không công bố chi tiết số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp mỗi công ty đã nộp mà chỉ nêu theo thứ tự số tiền nhiều nhất trở xuống. Dẫn đầu là Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel). Lần lượt theo sau là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Công ty Honda Việt Nam; Công ty CP chăn nuôi C.P. Việt Nam; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank); Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thông Việt Nam (Agribank); Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank); Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam và cuối cùng là Tập đoàn Vingroup.

Ngân hàng chiếm áp đảo trong Top 10 đơn vị nộp thuế lớn nhất Việt Nam - ảnh 1

Nhiều ngân hàng nằm trong Top 10 đơn vị nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất năm 2020

T.xuân

Nếu so với danh sách nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019, hai vị trí dẫn đầu là Viettel và Vietcombank vẫn không thay đổi. Nhưng các vị trí sau đã thay đổi nhiều. Trong đó, Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk) đã lọt khỏi Top 10 và lùi xuống vị trí thứ 12 hay Tổng công ty Khí Việt Nam từ vị trí số 9 của năm 2019 đã lùi mạnh xuống vị trí thứ 18... Ngành ngân hàng tiếp tục có đến 4 đơn vị nằm trong Top 10 nộp thuế nhiều nhất năm 2020, nhiều hơn 1 đơn vị so với Top 10 của năm 2019. Nếu kể tiếp, thì hầu hết ngân hàng có tên trong danh sách 1.000 đơn vị này và cũng thuộc nhóm dẫn đầu như Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đứng thứ 14; Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) đứng thứ 15; Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đứng thứ 17; Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đứng thứ 21; Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) đứng thứ 23; Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đứng thứ 25; Ngân hàng TMCP Tiên Phong đứng thứ 29; Ngân hàng TMCP Phương Đông đứng thứ 30... Điều này đồng nghĩa các ngân hàng nêu trên đã có lợi nhuận rất cao so với các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất khác.

Theo Tổng cục Thuế, doanh nghiệp được lựa chọn đưa vào danh sách xếp hạng là doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức khác có hoạt động sản xuất kinh doanh và có thu nhập. Danh sách năm 2020 cũng được bổ sung 300 công ty. Tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp của các công ty trong bảng xếp hạng năm 2020 là 145.934 tỉ đồng, chiếm 62,4% tổng thu ngân sách nhà nước về thuế thu nhập doanh nghiệp, bằng 103,74% so với số đã nộp của các doanh nghiệp trong danh sách năm 2019.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bidiphar giữ vững top 10 công ty dược uy tín 2021

Bidiphar giữ vững top 10 công ty dược uy tín 2021

Ngày 14.1, Công ty CP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) tổ chức lễ công bố và vinh danh "Top 10 Công ty Dược uy tín năm 2021”. Theo kết quả công bố, Bidiphar tự hào là doanh nghiệp liên tục 6 năm liên tiếp nằm trong top này.