Ngân hàng Nga chuyển sang dùng thẻ Trung Quốc, nhà bán lẻ hạn chế bán thực phẩm

06/03/2022 19:22 GMT+7

Các ngân hàng Nga đang chuẩn bị phát hành thẻ thanh toán của Trung Quốc để thay thế cho việc Visa và Mastercard ngừng hoạt động tại Nga.

Hai nhà phát hành thẻ Visa và Mastercard ngày 5.3 thông báo ngừng hoạt động tại Nga vì chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine. Theo đó, thẻ ngân hàng Nga do hai công ty này phát hành sẽ không có hiệu lực ở nước ngoài và thẻ phát hành ở nước ngoài cũng không sử dụng được tại Nga.

Hai nhà phát hành thẻ thanh toán Mastercard và Visa đã quyết định ngừng dịch vụ tại Nga

AFP

Ngày 6.3, các ngân hàng lớn của Nga như Sberbank và Alfa Bank thông báo đang lên kế hoạch sử dụng thẻ từ hệ thống UnionPay của Trung Quốc, theo AFP.

Các ngân hàng Rosbank, Tinkoff Bank và Credit Bank of Moscow cũng đang triển khai thẻ của UnionPay.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo thẻ Visa và Mastercard do các ngân hàng nhà nước phát hành sẽ tiếp tục được sử dụng tại Nga cho đến khi hết hạn. Tuy nhiên, ngân hàng này cảnh báo người Nga ra nước ngoài sẽ cần sử dụng loại thẻ khác để thanh toán.

Khủng hoảng Ukraine: Cấm vận từ phương Tây có khiến Nga 'tổn thương'?

Từ khi khởi động chiến dịch quân sự tại Ukraine, lĩnh vực ngân hàng Nga đã hứng chịu một loạt lệnh cấm vận từ phương Tây.

Cũng liên quan đến các lệnh cấm vận, các nhà bán lẻ tại Nga ngày 6.3 thông báo sẽ giới hạn bán thực phẩm thiết yếu nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ. Các loại thực phẩm thiết yếu gồm có bánh mì, gạo, bột, trứng, các loại thịt và một số sản phẩm từ sữa...

Bộ Thương mại và Công nghiệp Nga cuối tuần qua cho biết đã có một số trường hợp mua thực phẩm thiết yếu với số lượng lớn hơn mức cần thiết cho việc tiêu dùng cá nhân nhằm mục đích bán lại.

Các hiệp hội thương mại đại diện cho các nhà bán lẻ đã đề xuất cho phép các nhà bán lẻ giới hạn khối lượng hàng hóa bán cho cá nhân và đã được các bộ ngành ủng hộ.

Tổng thống Putin: cấm vận chính là chiến tranh

Trong một diễn biến liên quan, hãng thời trang cao cấp Prada của Ý ngày 6.3 thông báo đã ngừng dịch vụ bán lẻ tại Nga vì chiến sự tại Ukraine. Quyết định này theo sau nhiều thương hiệu nổi tiếng khác như LVMH, Hermes và Chanel.

Xem thêm về diễn biến xung đột Nga - Ukraine:


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.