Ngân hàng Thế giới hỗ trợ 3 đại học Việt Nam 295 triệu USD

Quý Hiên
Quý Hiên
01/07/2020 19:14 GMT+7

Trong số 422 triệu USD mà Ban giám đốc điều hành Ngân hàng thế giới đã phê duyệt cho 2 dự án ở Việt Nam, có khoản tín dụng trị giá 295 triệu USD dành cho dự án Phát triển đại học Việt Nam .

Hôm nay, 1.7, tại tại Washington (Mỹ), Ban giám đốc điều hành Ngân hàng thế giới đã phê duyệt khoản tài chính trị giá tổng cộng 422 triệu USD để nâng cao chất lượng của ba cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và hỗ trợ TP.Vĩnh Long tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.
Theo đó, với riêng dự án Phát triển đại học Việt Nam, Ngân hàng thế giới hỗ trợ khoản tín dụng trị giá 295 triệu USD, để góp phần nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Đà Nẵng.
Thông qua các khoản đầu tư vào cơ sở vật chất hiện đại, thiết bị tiên tiến và chuyển giao tri thức, dự án sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi 3 đại học này thành các cơ sở giáo dục có khả năng cạnh tranh ở cấp khu vực với năng lực giảng dạy và nghiên cứu tiên tiến.
Thông cáo báo chí của Ngân hàng thế giới viết: “Dự án Phát triển đại học Việt Nam được thực hiện tại 3 cơ sở giáo dục đại học hàng đầu Việt Nam sẽ góp phần giải quyết một số thách thức chính mà hệ thống giáo dục đại học hiện đang phải đối mặt. Thông qua khoản tài trợ mới, cơ sở vật chất của các đại học vốn quá tải và cũ kỹ sẽ được nâng cấp thành hạ tầng hiện đại, tích hợp, xanh và sẵn sàng cho chuyển đổi kỹ thuật số.
Dự án cũng đồng thời góp phần tăng cường năng lực thể chế và thúc đẩy áp dụng công nghệ kỹ thuật số mới, đảm bảo phù hợp với các mục tiêu quốc gia được xác định trong luật Giáo dục đại học sửa đổi và chiến lược Phát triển giáo dục đại học cho 10 năm sắp tới”.
Cũng theo thông cáo báo chí của Ngân hàng thế giới, khoản tín dụng này được cung cấp bởi Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA).

Hy vọng sớm có khu đô thị đại học tại Hòa Lạc

Trao đổi với Thanh Niên, ông Mai Hoàng Anh, Phó chánh văn phòng Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết tiểu dự án Đại học Quốc gia Hà Nội có tổng kinh phí 125,18 triệu USD; trong đó, vốn từ Ngân hàng thế giới là 100,87 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam trị giá 24,31 triệu USD.
Với khoản tín dụng này Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ đầu tư xây dựng tại 3 khu vực với tổng diện tích đất là 37,5 ha trong tổng số 1.000 ha của khuôn viên: xây dựng 18 tòa nhà từ 1 đến 8 tầng với các lớp học, văn phòng, thư viện, phòng thí nghiệm, khu vực trung tâm thể thao và thí nghiệm để giảng dạy, học tập và nghiên cứu; xây dựng hai trạm xử lý nước thải, sân và đường nội bộ, hệ thống thoát nước.
Theo ông Mai Hoàng Anh, việc Đại học Quốc gia Hà Nội được Ngân hàng thế giới cấp khoản tín dụng để xây dựng tại Hòa Lạc sẽ mang lại những tác động tích cực. Cơ sở hạ tầng mới sẽ giúp Đại học Quốc gia Hà Nội nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu thông qua cơ sở hạ tầng, công nghệ và quản trị. Các giảng viên, sinh viên và các nghiên cứu sinh tại Trường đại học Công nghệ, viện và trung tâm nghiên cứu, cán bộ nhân viên của Đại học Quốc gia Hà Nội làm việc tại khu hành chính mới của Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc sẽ là những người thụ hưởng của dự án.
Ông Mai Hoàng Anh nói: "Khi dự án đi vào hoạt động nó sẽ mang lại những tác động tích cực đến môi trường - xã hội. Cụ thể, tại Hòa Lạc sẽ hình thành một khu vực đô thị đại học với không gian xanh và khu vực sáng tạo, tạo ra môi trường học thuật tích cực cho sinh viên và giảng viên của trường đại học. Đại học Quốc gia Hà Nội đã đặt hàng các công ty tư vấn thiết kiến trúc xây dựng dự án theo định hướng xanh, sạch, thông minh và thích ứng với biến đổi khí hậu".
Khuôn viên của Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc nằm ở huyện Thạch Thất, cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 30 km.
Được biết, việc giải phóng hơn 1.000 ha mặt bằng cho dự án Đại học Quốc gia Hà Nội bắt đầu thực hiện từ năm 2003. Quy hoạch tổng thể xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1907/QĐ-TTg ngày 18.3.2013. Tuy nhiên, đến nay dự án mới chỉ triển khai xây dựng được 2 tòa nhà. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.