Ngàn lời cảm ơn dành cho các chiến sĩ công an

Lê Lâm
Lê Lâm
21/12/2022 10:00 GMT+7

Câu chuyện lực lượng cứu nạn cứu hộ nỗ lực giải cứu bé gái 5 tuổi không may rơi xuống hố cọc nhồi bê tông lan truyền khắp mạng xã hội cùng với hàng ngàn lời cảm ơn gửi đến các chiến sĩ công an.

Lúc 16 giờ 27 phút ngày 19.12, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đồng Nai nhận được tin báo của anh Lại Thế Quang (phụ trách công trường Khu đô thị Thăng Long Home Hiệp Phước, thị trấn Hiệp Phước, H.Nhơn Trạch) có một bé gái rơi xuống hố cọc ép bê tông tại đây. Ngay lập tức, Đội Chữa cháy và CNCH khu vực Nhơn Trạch được điều động đến hiện trường triển khai công tác cứu hộ.

Nỗ lực giải cứu bé gái của lực lượng cứu hộ tại hiện trường

cắt từ clip

Đánh giá tình hình, quyết định chớp nhoáng

Tại hiện trường, bé gái bị kẹt dưới hố công trình có đường kính 40 cm, sâu khoảng 15 m. Bé gái vẫn tỉnh nhưng vô cùng hoảng loạn.

Đại úy Trương Ngũ Hổ (cán bộ Đội Chữa cháy và CNCH khu vực Nhơn Trạch), một trong những người tham gia trực tiếp công tác cứu hộ, đánh giá miệng hố quá nhỏ nên các chiến sĩ không thể xuống dưới. “Thấy bé mất bình tĩnh, có dấu hiệu hoảng loạn, tôi nhẹ nhàng trò chuyện để trấn an. Tôi nói con giơ tay lên được không thì thấy bé giơ lên được”, đại úy Hổ kể.

Hiện trường xảy ra tai nạn

Lê Lâm

“Chúng tôi nhận định, nếu đào, mở rộng hố để tiếp cận cháu bé thì mất rất nhiều thời gian, rủi ro. Còn nếu thả dây xuống để kéo lên thì phải làm ngay, tranh thủ thời điểm bé gái còn tỉnh táo để giao tiếp, chịu hợp tác. Sau đó, lực lượng cứu hộ đã hỏi nhanh ý kiến của lãnh đạo rồi quyết định thả dây xuống”, đại úy Hổ kể tiếp.

Dùng dây tải chậm, các chiến sĩ thả chầm chậm xuống và hướng dẫn bé gái choàng dây vào cổ rồi luồn qua tay cho xuống ngực. “Khi bé đã đưa dây vào người, chúng tôi nói bé giơ hai tay lên và bám vào dây. Phía trên này, chúng tôi thông báo cho bé biết sắp kéo lên. Khi kéo lên, chúng tôi làm thật nhanh để tránh trường hợp bé bị ngạt thở. Rất may mọi việc đã thuận lợi, bé được cứu an toàn”, đại úy Hổ chia sẻ.

Đại úy Trương Ngũ Hổ kể lại khoảnh khắc bé được cứu lên

Lê Lâm

Đến 16 giờ 50 phút cùng ngày, bé gái lên khỏi hố trong niềm vui của tất cả mọi người.

Ba mẹ ơi, cứu con...

Ngày 20.12, ba mẹ của bé Lê Kim Tuyền (5 tuổi) quay lại hiện trường thắp nhang cảm ơn ơn trên phù hộ và sau đó đến trụ sở Đội Chữa cháy và CNCH khu vực Nhơn Trạch gửi lời cảm ơn các chiến sĩ.

Trao đổi với PV Thanh Niên, anh Trương Văn Tuấn (ba của cháu Tuyền, quê Phú Yên) cho biết hiện sức khỏe cháu đã ổn định, chỉ có một vết bầm ở lưng, bệnh viện cho toa thuốc về uống, 3 ngày sau đến tái khám. Kể lại sự việc, anh Tuấn nói vào trưa 19.12, Tuyền cùng chị gái (10 tuổi) và một số bé khác đi chơi trong Khu đô thị Thăng Long Home Hiệp Phước (cách nơi ở trọ của gia đình vài trăm mét) và khoảng 13 giờ cùng ngày thì phát hiện bé mất tích. Đến 15 giờ, anh Tuấn mới được thông báo nên lập tức đi tìm nhưng không thấy đâu.

“Lúc này người làm quản lý trong công trường cũng tham gia tìm kiếm. Người này phát hiện có chiếc mũ nằm cạnh hố cọc, khi cúi xuống thì nghe tiếng khóc và phát hiện bé đang ở dưới hố. Người này kêu tôi lại, bảo tôi bình tĩnh và gọi điện báo lực lượng cứu hộ”, anh Tuấn kể.

Lúc này anh Tuấn đến hố nhìn xuống và nghe thấy tiếng khóc, anh cất tiếng gọi thì bé nói vọng lên: “Ba ơi cứu con, mẹ ơi cứu con”. Một lúc sau thì lực lượng cứu hộ có mặt.

Theo quan sát của PV Thanh Niên, khu vực xảy ra tai nạn là công trình đang xây dựng phần nền móng, rộng khoảng 5.000 m2, trên mặt vẫn còn một số cọc bê tông nhồi bỏ lại. Công trình này nằm trong khuôn viên của dự án Khu đô thị Thăng Long Home Hiệp Phước. Các bảo vệ tại đây cho biết công trình chỉ có một cái hố và đã được lấp lại sau khi tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, xung quanh công trình không có rào chắn, chỉ giăng một sợi dây và cắm một vài bảng quy định các biện pháp an toàn lao động.

PV Thanh Niên đã vào văn phòng của công ty để hỏi về công tác đảm bảo an toàn công trình nhưng không có lãnh đạo nào đủ trách nhiệm trả lời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.