Ngành eSports 2023: nhiều thách thức và biến động

25/01/2023 09:09 GMT+7

Thời mà các công ty eSports dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn đầu tư trong thập kỷ trước dường như đã thành dĩ vãng khi giờ đây các nhà đầu tư đã đặt các câu hỏi liên quan đến mô hình kinh doanh và lợi tức đầu tư. eSports trong năm 2023 đang thay đổi.

Lĩnh vực eSports đang chuẩn bị cho một năm khó khăn phía trước cùng với các xu hướng vĩ mô như lạm phát, lãi suất tăng, chi phí sinh hoạt tăng, cũng như chiến tranh tại Ukraine ảnh hưởng đến rất nhiều các ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Các tổ chức eSports tại Vương quốc Anh như X7 Esports, Lucent và Rix đã ngừng hoạt động trong những tuần gần đây và sẽ còn nhiều công ty khác nối gót họ.

Trong những ngày đầu năm 2023 đã có tin tức về việc sa thải từ một số hãng lớn. Microsoft đã sa thải 10.000 nhân viên, bao gồm cả những người ở The Coalition, 343 Industries và Bethesda, trong khi Amazon sa thải thêm 18.000 người, chiếm khoảng 5% tổng số nhân viên của công ty. Nhà sản xuất nền tảng phát triển game Unity cũng sa thải hơn 200 nhân viên.

Gần đây nhất Riot Games đã sa thải 46 lập trình viên. Riot có khoảng 4.500 nhân viên trên toàn cầu và đợt sa thải ngày 18.01 vừa qua được cho là hoạt động tái cấu trúc thông thường của công ty này. Các công ty công nghệ lớn như Google và Meta đã buộc phải thu hẹp quy mô do nhu cầu trước trong giai đoạn COVID đã giảm đáng kể.

Các công ty eSports cũng không nằm ngoài làn sóng khó khăn này. Tuần trước, 100Thieves đã sa thải khoảng 30 nhân viên, tương đương 1/6 lực lượng lao động của mình. Đây là một xu hướng đáng lo ngại đối với ngành, vì chúng ta có thể thấy nhiều đợt sa thải hơn trong những tháng tới.

Nhiều nhân vật kỳ cựu trong ngành cho rằng mùa đông của eSports đang đến khi có thể có hơn 30% các công ty thể thao điện tử không thể vượt qua trong 2 năm tới nếu mô hình kinh doanh không được tổ chức một cách hiệu quả.

Trong thời gian diễn ra dịch COVID-19 ngành game và eSports vẫn tiếp tục phát triển như vũ bão và nhiều người cho rằng đây là ngành nghề nằm ngoài quy luật suy thoái. Tuy nhiên giờ đây ngành game không còn ở giai đoạn sơ khai như trước đây vì vậy, một cách tự nhiên, có các yếu tố như tài chính thậm chí còn trở nên quan trọng hơn khi bảng cân đối kế toán được xem xét kỹ lưỡng.

Sau đại dịch, mọi thứ đã trở lại bình thường. Thế giới ngày nay đã mở ra và mọi người cần nhiều nguồn giải trí hơn. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết có nghĩa là ngành game chỉ toàn là một màu u ám.

Sẽ là sai lầm khi nói rằng game và eSports không phải là lựa chọn giải trí phổ biến hơn trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, các game thủ chắc chắn đã trở nên kén chọn hơn trong việc chọn những gì họ chơi và theo dõi. Vì vậy để tồn tại, các công ty sản xuất game hay các tổ chức eSports đều phải hướng đến một chân lý đó là đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Năm 2023 có thể là một năm khó khăn đối với ngành game và eSports, nhưng vẫn còn đó hy vọng rằng sẽ có những cơ hội mới để phát triển bền vững về lâu dài.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.