Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Bác sĩ chia sẻ tác dụng bất ngờ của việc ăn trứng vào bữa sáng; Bụng đói khi đang ăn kiêng, vì sao nên ăn hạnh nhân?; Ngộ độc thuốc tê khi nhổ răng...
3 mẹo bảo vệ xương sau 50 tuổi
Khi chúng ta già đi, mật độ xương sẽ giảm dần, từ đó làm tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương. Do đó, bảo vệ xương trở thành điều hết sức cần thiết.
Từ nhỏ đến năm 25 tuổi, các tế bào xương mới được tạo ra nhiều hơn các tế bào xương cũ bị hư hỏng. Do đó, mật độ xương luôn ở mức cao, giúp xương phát triển và chắc khỏe. Từ năm 25 đến 50 tuổi, tế bào xương tạo mới bằng với tế bào xương bị phá hỏng nên mật độ xương ổn định.
Nhưng sau 50 tuổi, tế bào xương mất đi sẽ nhanh hơn tốc độ tạo mới của tế bào xương. Hệ quả là làm giảm mật độ xương, tăng nguy cơ thiếu xương và loãng xương. Để bảo vệ xương, người sau 50 tuổi cần áp dụng những cách sau:
Nạp đủ canxi và vitamin D. Canxi là khoáng chất thiết yếu để xương khỏe mạnh. Tuy nhiên, để xương hấp thụ được canxi thì cần kết hợp với vitamin D. Lượng canxi cần nạp mỗi ngày với phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới trên 70 tuổi là 1.200 mg. Các món có nhiều canxi là sữa và các món làm từ sữa như pho mát, sữa chua. Rau lá xanh, sữa đậu nành, hạnh nhân cũng rất giàu canxi.
Tập sức mạnh. Tập thể dục thường xuyên đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp xương khỏe mạnh. Các bài tập như nâng tạ, hít đất, kéo dài, squat hay tập với dây kháng lực sẽ tạo ra kích thích lên xương, từ đó giúp duy trì mật độ xương. Ngoài ra, chạy bộ, đi bộ hay khiêu vũ cũng được chứng minh là có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tế bào xương và giảm tình trạng mất xương. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 11.8.
Bác sĩ chia sẻ tác dụng bất ngờ của việc ăn trứng vào bữa sáng
Các chuyên gia vừa có những chia sẻ về lợi ích bất ngờ của việc ăn trứng vào bữa sáng.
Bữa sáng được coi là một trong những bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì nó quyết định tâm trạng của cả ngày. Và một trong những thành phần tốt nhất mà bạn có thể thêm vào bữa sáng là trứng.
Sau đây, bác sĩ Ekta Singhwal, thạc sĩ dinh dưỡng tại Hệ thống Bệnh viện Ujala Cygnus (Ấn Độ), liệt kê những lợi ích của ăn trứng vào bữa sáng.
Là nguồn protein chất lượng cao. Trứng nổi tiếng với hàm lượng protein chất lượng cao. Protein trong trứng đã được khoa học chứng minh là có tiềm năng trong việc giảm tình trạng suy dinh dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của trẻ em.
Bác sĩ Singhwal cho biết: Trứng chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần, khiến nó trở thành nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh tuyệt vời.
Giàu chất dinh dưỡng thiết yếu. Trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, là nguồn vitamin B12 dồi dào, hỗ trợ chức năng não và rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.
Bác sĩ Singhwal nói thêm: Trứng cũng chứa vitamin D, rất cần cho xương và hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, trứng cung cấp lượng đáng kể vitamin A, vitamin E và các vitamin B, bao gồm riboflavin, axit folic và axit pantothenic. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 11.8.
Bụng đói khi đang ăn kiêng, vì sao nên ăn hạnh nhân?
Hạnh nhân là món ăn nhẹ rất bổ dưỡng. Loại quả hạch này giàu chất béo lành mạnh, protein, vitamin và khoáng chất. Dù chúng ta có thể thưởng thức hạnh nhân vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng ăn khi bụng đói sẽ mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là vào bữa sáng.
Ăn hạnh nhân khi bụng đói, nhất là vào bữa sáng, có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn hạnh nhân ở mức vừa phải, tức khoảng 10 đến 15 hạt mỗi ngày.
Ăn hạnh nhân lúc bụng đói có thể mang lại những lợi ích sau:
Tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Hạnh nhân rất giàu các dưỡng chất thiết yếu như vitamin E, magiê và vitamin B2. Khi bụng đói, cơ thể sẽ hấp thụ các dưỡng chất này hiệu quả hơn.
Nếu vitamin E là chất chống ô xy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi căng thẳng ô xy hóa thì magiê hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh. Vitamin B2 đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng.
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Hạnh nhân là nguồn cung cấp chất xơ rất cần thiết cho hệ tiêu hóa. Chất xơ trong hạnh nhân thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.
Ngoài ra, hạnh nhân cũng chứa prebiotic giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong ruột và giữ cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột. Những lợi ích này sẽ giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường miễn dịch. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Bình luận (0)