Ngày mới với tin tức sức khỏe: Dấu hiệu trên mặt cảnh báo bệnh gan nhiễm mỡ nghiêm trọng

01/05/2022 00:06 GMT+7

Gan nhiễm mỡ: Dấu hiệu trên mặt cảnh báo bệnh đã nghiêm trọng!, Những người sống thọ nhất thế giới tránh được bệnh tim bằng cách nào? ... là những thông tin sức khỏe chính trên Thanh Niên Online đến với bạn trong ngày chủ nhật 1.5.2022.

Ngoài ra, trong ngày chủ nhật 1.5.2022 còn có các tin bài sức khỏe đáng chú ý sau: 8 dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường, Đây là loại rau tốt nhất để giảm mỡ bụng...

Gan nhiễm mỡ: Dấu hiệu trên mặt cảnh báo bệnh đã nghiêm trọng!

Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ mỡ trong gan. Gan khỏe mạnh có chứa một số chất béo. Tuy nhiên, khi chất béo vượt quá 5% trọng lượng của gan thì phát triển bệnh gan nhiễm mỡ.

Vàng da là một trong những dấu hiệu báo hiệu gan nhiễm mỡ đã gây ra biến chứng nghiêm trọng, theo nhật báo Anh Express.

Theo tổ chức chăm sóc gan của Anh British Liver Trust, bệnh gan dự kiến ​​sẽ vượt qua bệnh tim và trở thành nguyên nhân lớn nhất gây tử vong sớm trong vài năm tới. Ước tính cứ 3 người thì có 1 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu.

1/5 trường hợp có nguy cơ phát triển thành xơ gan

Vàng da là một trong những dấu hiệu báo hiệu gan nhiễm mỡ đã gây ra biến chứng nghiêm trọng

SHUTTERSTOCK

Hầu hết mọi người thường chủ quan với bệnh gan nhiễm mỡ và không nghĩ rằng nó nghiêm trọng.

Nhưng điều nguy hiểm là, cứ 5 trường hợp thì có 1 trường hợp có nguy cơ phát triển thành xơ gan. Đây là giai đoạn cuối, khi gan đã tổn thương, theo Express.

Tình trạng xơ gan là khi các tế bào khỏe mạnh của gan bắt đầu thay thế bằng các mô sẹo.

Bệnh làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng và chống nhiễm trùng của cơ thể.

Mời bạn xem tiếp nội dung bài Gan nhiễm mỡ: Dấu hiệu trên mặt cảnh báo bệnh đã nghiêm trọng! trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 1.5.2022. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về bệnh gan như: 6 điều cần làm để giữ cho gan khỏe mạnh, Phương pháp điều trị mới hiệu quả với 88% bệnh nhân ung thư gan...

Những người sống thọ nhất thế giới tránh được bệnh tim bằng cách nào?

Căn bệnh phổ biến nhất ở Mỹ - bệnh tim - hầu như không tồn tại ở một số nơi trên thế giới.

Quan tâm đến sức khỏe tim mạch của bạn lúc này là quan trọng hơn bao giờ hết. Hơn 82,6 triệu người Mỹ mắc một số dạng bệnh tim, và bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nước Mỹ hiện nay.

Nhưng điều còn gây sốc hơn những con số thống kê này là thực tế có những nơi trên thế giới hầu như không tồn tại bệnh tim!

Những khu vực này được gọi là Khu vực Xanh (Blue Zones) của thế giới, là 5 khu vực có mật độ người trăm tuổi cao nhất trên toàn cầu.

Đó là Ikaria ở Hy Lạp, Sardinia ở Ý, Nicoya ở Costa Rica, Loma Linda ở California (Mỹ), và Okinawa ở Nhật Bản. Ở những khu vực này, mọi người đang sống thọ, khỏe mạnh và không bị nhiều bệnh tật hoành hành như ở Mỹ, theo Eat This, Not That!

Đâu là nguyên nhân?

Câu trả lời là khá phức tạp, đặc biệt là vì các nhà nghiên cứu tin rằng có nhiều thành phần góp phần vào tuổi thọ của họ - bao gồm di truyền, môi trường, chế độ ăn uống, vận động, mức độ căng thẳng và cộng đồng.

Vì vậy, trong khi thói quen ăn uống của họ đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, cũng cần lưu ý rằng có nhiều yếu tố khác đang ảnh hưởng.

1. Ăn chủ yếu là thực vật

Các cộng đồng trong Khu vực Xanh chủ yếu theo chế độ ăn dựa trên thực vật, cũng có ăn thịt trong những dịp hiếm hoi...

SHUTTERSTOCK

Các cộng đồng trong Khu vực Xanh chủ yếu theo chế độ ăn dựa trên thực vật, cũng có ăn thịt trong những dịp hiếm hoi; ngoại trừ cộng đồng Loma Linda ăn chay hoàn toàn vì tôn giáo của họ.

Bốn cộng đồng theo cái mà các nhà nghiên cứu gọi là "thực vật nghiêng", có nghĩa là thịt chỉ được tiêu thụ trung bình khoảng 5 lần một tháng.

Khẩu phần thịt của họ cũng nhỏ hơn nhiều so với những gì người Mỹ ăn.

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng đây là một trong những thành phần quan trọng trong việc giữ cho người dân trong Khu vực Xanh luôn khỏe mạnh và không mắc bệnh tim.

Trên thực tế, các nghiên cứu gần đây xác nhận rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa việc tiêu thụ thường xuyên thịt đỏ (đặc biệt là thịt đã qua chế biến) và bệnh tim.

Mời bạn xem tiếp nội dung bài Những người sống thọ nhất thế giới tránh được bệnh tim bằng cách nào? trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 1.5.2022. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về sống thọ như: Những người sống thọ nhất thế giới uống gì mỗi ngày?, Trên 60 tuổi? Đây là cách để sống thọ hơn hàng chục tuổi...

4 dấu hiệu giúp phát hiện ung thư sớm trước 3 năm

Ung thư vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, mà một phần nguyên nhân là do phát hiện quá muộn.

Giờ đây, đã có cách để phát hiện ung thư sớm trước 3 năm. Nghiên cứu lớn được đăng trên tạp chí y khoa Anh BMJ đã chỉ ra 4 triệu chứng "báo động" dự báo ung thư sẽ xảy ra vào 3 năm sau, theo nhật báo Anh Express.

Nghiên cứu dựa trên dân số lớn được thực hiện dựa trên dữ liệu từ cơ sở dữ liệu của Anh UK General Practice Research Database.

4 triệu chứng "báo động" ung thư sẽ xảy ra 3 năm sau là gì?

Nghiên cứu lớn đã chỉ ra 4 triệu chứng "báo động" dự báo ung thư sẽ xảy ra vào 3 năm sau

SHUTTERSTOCK

4 triệu chứng được nghiên cứu để chẩn đoán ung thư đường tiết niệu, đường hô hấp, thực quản và đại tràng vào 3 năm sau khi triệu chứng bắt đầu.

Khối u mới khởi phát có thể là lành tính (không phải ung thư) hoặc trong trường hợp này là ác tính (ung thư).

Theo Express, các triệu chứng mà các nhà nghiên cứu tập trung vào là:

Có máu trong nước tiểu

Ho ra máu

Khó nuốt

Chảy máu trực tràng.

Mời bạn xem tiếp nội dung bài 4 dấu hiệu giúp phát hiện ung thư sớm trước 3 năm trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 1.5.2022. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về ung thư như: Uống cà phê này kiểu này có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư, Thấy 5 dấu hiệu sớm này, đi khám ung thư phổi ngay!...

Kính chúc các bạn những ngày nghỉ lễ vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.