Ngày mới với tin tức sức khỏe: Dị ứng với cua biển, ăn được cá biển không?

29/09/2022 00:10 GMT+7

'Dị ứng đối với cua biển, cũng như dị ứng với các thực phẩm khác, có nguyên nhân là do hệ miễn dịch của cơ thể đáp ứng với protein có trong thức ăn'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Lý do để 8 loại rau củ này được xem là 'tốt nhất quả đất'; Chuyên gia chỉ ra 3 ​​món ăn giúp trái tim khỏe mạnh; Đau đầu do căng thẳng, làm sao để mau khỏi?...

Vì sao ăn cua biển có thể gây sốc phản vệ?

Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết: Cua biển và các loại tôm thuộc loài giáp xác. Dị ứng với thực phẩm loài giáp xác là một trong các loại dị ứng thường gặp nhất. Dị ứng với cua biển, thường khởi phát ở tuổi trưởng thành. Theo thống kê chung trên toàn thế giới, dị ứng với cua biển đứng hàng thứ ba sau đậu phộng và các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, đào lộn hột...).

Cua biển là loại thức ăn ngon nhưng dễ gây dị ứng

TUY AN

Dị ứng đối với cua biển, cũng như dị ứng với các thực phẩm khác, có nguyên nhân là do hệ miễn dịch của cơ thể đáp ứng với protein có trong thức ăn. Cơ thể chúng ta cho rằng các protein vốn vô hại này là mối đe dọa và phóng thích các hóa chất gây triệu chứng dị ứng. Thành phần gây dị ứng đối với loài giáp xác là một protein cơ gọi là tropomyosin. Một người dị ứng với tropomyosin của một loài giáp xác có thể dị ứng cả với thực phẩm của loài giáp xác khác.

Bạn cũng lưu ý rằng một người dị ứng với cua biển và các loài giáp xác có thể không dị ứng với các loài cá biển. Những chia sẻ tiếp theo của bác sĩ Niên sẽ có trên trang sức khỏe ngày 29.9.

Lý do để 8 loại rau củ này được xem là 'tốt nhất quả đất'

Mặc dù tất cả các loại rau đều tốt cho sức khỏe, nhưng một số loại rau được xem là kho chứa các chất dinh dưỡng. Sau đây là 8 loại rau giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.

1. Rau bó xôi. Rau bó xôi là một trong những loại rau giàu chất dinh dưỡng nhất. Một chén (30 gram) rau bó xôi sống cung cấp 16% nhu cầu hằng ngày (NCHN) vitamin A và 120% NCHN vitamin K.

Rau bó xôi cũng nổi tiếng giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Nghiên cứu cho thấy rau bó xôi chứa nhiều beta carotene và lutein, 2 chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư.

2. Cà rốt. Cà rốt chứa nhiều vitamin A, cung cấp 119% NCHN chỉ trong 1 chén (128 gram). Chúng cũng chứa beta carotene, một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư.

Lý do để 8 loại rau củ này được xem là 'tốt nhất quả đất' - ảnh 1

Ăn ít nhất 2 - 4 củ cà rốt mỗi tuần có thể giảm 17% nguy cơ ung thư đại trực tràng về lâu dài

SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu trên hơn 57.000 người cho thấy ăn ít nhất 2 - 4 củ cà rốt mỗi tuần có thể giảm 17% nguy cơ ung thư đại trực tràng về lâu dài. Một đánh giá của 18 nghiên cứu cho thấy cà rốt cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi. 6 loại rau củ tốt cho sức khỏe tiếp theo sẽ có trên trang sức khỏe ngày 29.9

Chuyên gia chỉ ra 3 ​​món ăn giúp trái tim khỏe mạnh

Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh về tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, cướp đi sinh mạng của khoảng 17,9 triệu người mỗi năm.

Vì vậy, chăm sóc trái tim là công việc rất quan trọng.

Một chuyên gia đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh để bảo vệ trái tim.

Những người ăn ít nhất 2 lần (mỗi lần nửa quả bơ) mỗi tuần, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn

SHUTTERSTOCK

Giáo sư Denis Kinane, nhà miễn dịch học kiêm nhà khoa học sáng lập ra Trung tâm chẩn đoán y khoa hàng đầu của Anh Cignpost Diagnostics, cho biết: Cách tốt nhất để giảm nguy cơ bệnh tim là ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và tập thể dục thường xuyên. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.