Ngày mới với tin tức sức khỏe: Đột tử trong khi 'yêu', thực hư ra sao?

22/01/2022 00:14 GMT+7

'Một nhóm nghiên cứu tại Anh đã phát hiện ra rằng những người chết vì đau tim trong hoặc ngay sau khi 'yêu' là rất hiếm'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung này bạn nhé!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các thông tin: Bị cảm lạnh và cúm, khi nào cần đến khám bác sĩ?; Cải bó xôi và cải xoăn, loại nào tốt cho sức khỏe hơn?; Loại trái cây giúp giảm 36% nguy cơ mất thị lực...

Nghiên cứu mới phát hiện điều gì về trường hợp đột tử trong khi “yêu”?

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học St George's London (Anh) đã phát hiện ra rằng những người chết vì đau tim trong hoặc ngay sau khi “yêu” là rất hiếm.

Một bài báo đăng trên tạp chí y khoa về tim mạch JAMA Cardiology đã mô tả nghiên cứu về dữ liệu từ trung tâm bệnh lý tim Đại học St George's London và kết quả cho thấy về tình hình những trường hợp đột tử trong khi “yêu”.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng hầu hết mọi người, đặc biệt là những người lớn tuổi, không phải lo lắng về việc đau tim và tử vong trong khi “yêu”

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các câu chuyện thường mô tả các nhân vật, đặc biệt là những người đàn ông lớn tuổi, bị đau tim và chết trong lúc đang “say sưa”. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng xem xét nguy cơ đột tử do đau tim trong khi “yêu” thực hư ra sao.

Họ đã xem xét hồ sơ bệnh nhân tại trung tâm bệnh lý tim tại Đại học St George's London để tìm bằng chứng về những người chết trong khi “yêu” và tìm tổng số người gặp biến cố này.

Sau khi xem xét 6.847 bệnh nhân đột tử trong vòng 16 năm - do cơn đau tim đột ngột, họ phát hiện ra rằng chỉ 17 trường hợp trong số những người này là xảy ra ngay khi đang “yêu” hoặc trong vòng 1 giờ sau khi “yêu”, tỷ lệ chỉ 0,2%.

Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng có 11 trong số 17 trường hợp kể trên là nam giới, nhưng điều đặc biệt không giống như mọi người nghĩ, là họ không già. Độ tuổi trung bình của họ chỉ là 38. Nội dung nghiên cứu này sẽ tiếp tục trên trang sức khỏe ngày 22.1.

Bị cảm lạnh và cúm, khi nào cần đến khám bác sĩ?

Nhiều người không cần đến khám bác sĩ khi bị cảm lạnh, thậm chí là cúm. Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh chỉ cần ở nhà, nghỉ ngơi, uống nhiều nước và thuốc không kê đơn là sẽ khỏi. Nhưng một số khác thì không.

Có một số dấu hiệu mà người bị cảm lạnh và cúm cần phải đến khám bác sĩ, thậm chí là cấp cứu ở bệnh viện.

Nếu con sốt do cảm và cúm đột ngột tái phát hoặc sốt cao hơn thì cần phải đi khám bác sĩ

SHUTTERSTOCK

Nhận biết sớm các dấu hiệu đó có thể giúp tránh nguy cơ mắc biến chứng nghiêm trọng. Điều này đặc biệt đúng với những nhóm có nguy cơ cao như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người trên 65 tuổi hay mắc một số bệnh như hen suyễn, tim mạch, đột quỵ hay tiểu đường.

Khi thấy các dấu hiệu sau, người bị cảm lạnh và cúm cần phải đến gặp bác sĩ ngay.

Sốt tái phát. Uống thuốc có thể giúp hạ sốt nhanh chóng ở người bị cảm và cúm. Tuy nhiên, nếu cơn sốt đột ngột tái phát hoặc sốt cao hơn thì đó là dấu hiệu cần phải đi khám.

Tuy nhiên, với trẻ con, bất kỳ khi nào trẻ sốt từ 40 độ trở lên thì phải lập tức đưa đến bác sĩ ngay. Trong khi đó, trẻ nhỏ dưới 12 tuần tuổi nếu bị sốt thì cần phải được bác sĩ kiểm tra dù là sốt bao nhiêu độ. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 22.1.

Loại trái cây giúp giảm 36% nguy cơ mất thị lực

Tiến sĩ Nigel Best, chuyên gia chăm sóc mắt của Phòng khám mắt và thị lực Specsavers (Anh), khuyến nghị 2 loại thực phẩm giàu zeaxanthin và lutein, có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực do thoái hóa điểm vàng.

Tiến sĩ Best cho biết, các loại thực phẩm như ớt và kiwi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với mắt.

Kiwi không chỉ giàu chất chống ô xy hóa, chất xơ mà còn chứa đầy vitamin C và E.

Loại trái cây giúp giảm 36% nguy cơ mất thị lực

SHUTTERSTOCK

Cả ớt và kiwi đều chứa hàm lượng zeaxanthin và lutein cao, giúp giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng do tuổi tác - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực.

Tiến sĩ Best nhấn mạnh rằng 3 phần kiwi hằng ngày có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác xuống 36%.

Tiến sĩ Best cho biết, một sự thật thú vị là ớt cung cấp lượng vitamin C nhiều nhất trên mỗi calo.

Ăn ớt sống tốt cho sức khỏe hơn vì nấu chín sẽ làm giảm lượng vitamin C. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm lợi tích của ớt bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.