Ngày mới với tin tức sức khỏe: Khác biệt quan trọng giữa chuối xanh và chuối chín

15/08/2024 00:10 GMT+7

'Chuối có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, chuối xanh có những lợi ích mà chuối chín không có được'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Bác sĩ chỉ ra 7 thói quen giúp bạn có được làn da đẹp, săn chắc; Đi ngủ giờ nào là tốt nhất theo khoa học?; Lợi ích sức khỏe từng loại ớt chuông...

Lợi ích bất ngờ của chuối xanh mà chuối chín không có

Bác sĩ Karan Rajan, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, cho biết chuối chín và chuối xanh đều có những lợi ích sức khỏe riêng. Tuy nhiên, chuối xanh có những lợi ích mà chuối chín không có được.

Ông Karan Rajan cho biết: Chuối càng xanh thì tỷ lệ tinh bột kháng càng cao.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Khác biệt quan trọng giữa chuối xanh và chuối chín- Ảnh 1.

Chuối xanh chứa 90% tinh bột kháng và chuối càng xanh thì chỉ số đường huyết càng thấp

Pexels

Theo bác sĩ Rajan, chuối xanh chứa tới 90% tinh bột kháng và chuối càng xanh thì chỉ số đường huyết càng thấp. Điều này có nghĩa là "cơ thể mất nhiều thời gian hơn để phân hủy tinh bột thành đường", dẫn đến quá trình giải phóng đường chậm hơn.

Cả pectin và tinh bột kháng trong chuối xanh đều có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn. Chuối xanh chưa chín cũng có chỉ số đường huyết (GI) thấp, chỉ 30, so với 60 ở chuối chín.

Ngược lại, chuối chín vàng mềm hơn dễ tiêu hóa hơn. Khi chuối chín và chuyển sang màu vàng, bác sĩ Rajan cho biết tinh bột "chuyển hóa thành carbohydrate đơn giản", sẽ không có lợi cho lượng đường trong máu.

Ông Rajan nói rằng tinh bột kháng trong chuối xanh có tác dụng như chất xơ, hoạt động như một loại prebiotic - nguồn thức ăn nuôi lợi khuẩn đường ruột phát triển mạnh.

Thay vì bị phân hủy trong ruột, tinh bột kháng và pectin nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong ruột. Vi khuẩn lên men 2 loại chất xơ này, tạo ra butyrate và các axit béo chuỗi ngắn có lợi khác. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 15.8.

Đi ngủ giờ nào là tốt nhất theo khoa học?

Ngủ sớm giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác. Vậy theo khoa học, thời điểm nào là tốt nhất để ngủ?

Theo nghiên cứu khoa học, thời điểm thức dậy và đi ngủ có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng giấc ngủ. Thời điểm lý tưởng để đi ngủ sẽ khác nhau giữa mỗi người, nhưng đối với hầu hết mọi người, chất lượng giấc ngủ tốt nhất đạt được khi đi ngủ vào lúc 22 - 23 giờ và thức dậy vào khoảng 7 giờ sáng. Nhiều người cần đi ngủ sớm hơn hoặc muộn hơn, miễn họ ngủ đủ 7 - 9 tiếng. Hầu hết mọi người nên dựa vào giờ cần thức dậy của mình và đếm ngược từ 7 - 9 tiếng để xác định thời điểm đi ngủ lý tưởng của mình.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Khác biệt quan trọng giữa chuối xanh và chuối chín- Ảnh 2.

Về mặt khoa học, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy khoảng thời gian từ 22 - 23 giờ là thời điểm tốt nhất để đi ngủ

Ảnh: Pexels

Các nghiên cứu chỉ ra rằng đi ngủ vào lúc 22 giờ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và cân bằng hoóc môn, cải thiện hiệu suất học tập và tăng cường khả năng miễn dịch. Một số nghiên cứu đã chứng minh đi ngủ vào giờ này giúp duy trì sức khỏe trong lâu dài, trong khi ngủ muộn hơn 23 giờ có thể làm tăng nguy cơ bị mất ngủ, trầm cảm và bệnh tim.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa European Heart Journal, ngủ sau 22 - 23 giờ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh về lưu thông máu, bao gồm huyết áp cao, đột quỵ và chứng mất trí do mạch máu. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 15.8.

Lợi ích sức khỏe từng loại ớt chuông

Ớt chuông, với ba màu sắc chủ đạo là đỏ, vàng và xanh lá, không chỉ là một loại gia vị quen thuộc mà còn là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào.

Mỗi màu sắc của ớt chuông lại mang đến những lợi ích sức khỏe khác nhau.

Lợi ích của ớt chuông xanh. Ớt chuông xanh là một trong những loại ớt được tiêu thụ rộng rãi nhất. Chúng giàu vitamin C, rất cần thiết cho hệ miễn dịch và hình thành collagen. Ngoài ra, loại rau này còn cung cấp vitamin K giúp thúc đẩy sức khỏe xương, tim; vitamin A cải thiện thị lực và sức khỏe làn da.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Khác biệt quan trọng giữa chuối xanh và chuối chín- Ảnh 3.

Ớt chuông xanh là một trong những loại ớt được tiêu thụ rộng rãi nhất

Ảnh: Pexels

Bà Archana Batra, bác sĩ và là chuyên gia dinh dưỡng tại Ấn Độ, cho biết ớt chuông xanh chứa folate (vitamin B9), hỗ trợ phân chia tế bào và tổng hợp ADN và kali giúp điều hòa huyết áp.

Là nguồn giàu chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, ớt chuông xanh cũng góp phần bảo vệ sức khỏe mắt, chống lại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Advances in Nutrition, chất xơ trong ớt chuông xanh cũng có thể chống lại các bệnh về hệ tiêu hóa như ung thư đại trực tràng và bệnh viêm ruột (IBD).

Lợi ích của ớt chuông đỏ. Ớt chuông đỏ nhiều vitamin C, giúp tăng cường chức năng miễn dịch và sản xuất collagen, rất quan trọng cho sức khỏe làn da.

"Ớt chuông đỏ ít calo, có thể hỗ trợ giảm cân. Chúng cũng chứa vitamin A, hỗ trợ thị lực, vitamin B6 giúp cải thiện chức năng não," bà Batra nói.

Đặc biệt, vitamin C có trong ớt chuông đỏ có thể giúp giảm đau đầu gối do viêm khớp.

Kali trong ớt chuông đỏ có thể cải thiện sức khỏe tim và folate hỗ trợ phân chia tế bào, tổng hợp ADN. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.