Ngày mới với tin tức sức khỏe: Loại thực phẩm giúp củng cố cơ bắp, hạ cholesterol

14/09/2024 00:10 GMT+7

'Thay đổi chế độ ăn là một trong những cách tự nhiên tốt nhất giúp kiểm soát cholesterol. Một số món không chỉ giúp hạ cholesterol mà còn duy trì khối lượng cơ'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Uống nước muối mỗi ngày có tốt cho người bệnh thận, huyết áp cao?; Lợi ích sức khỏe bất ngờ của lá tía tô; Liệu pháp điều trị ung thư mới tiêu diệt được 99% tế bào khối u...

Ăn gì để vừa giảm cholesterol, vừa tăng cơ?

Cholesterol trong máu nếu ở mức cao trong thời gian dài sẽ hình thành các mảng bám trên thành động mạch và làm tắc nghẽn mạch máu. Thay đổi chế độ ăn là một trong những cách tự nhiên tốt nhất giúp kiểm soát cholesterol. Một số món không chỉ giúp hạ cholesterol mà còn duy trì khối lượng cơ.

Nếu không được kiểm soát, nồng độ cholesterol cao trong thời gian dài có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ. Loại cholesterol mà chúng ta cần kiểm soát nhất là cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL). Chính loại cholesterol này là nguyên nhân gây ra mảng bám làm tắc nghẽn động mạch.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Loại thực phẩm giúp củng cố cơ bắp, hạ cholesterol- Ảnh 1.

Đậu không chỉ giúp giảm lượng cholesterol trong máu mà còn giúp duy trì khối lượng cơ bắp

Ảnh: PEXELS

Statin là một trong những loại thuốc phổ biến nhất được dùng để kiểm soát cholesterol trong máu. Tuy nhiên, một trong những cách để giảm cholesterol mà không cần dùng thuốc là thay thế một phần chế độ ăn bằng đậu.

Các thực phẩm giàu protein có nguồn gốc động vật như thịt, sữa có hàm lượng chất béo cao. Trong khi đó, đậu là protein nguồn gốc thực vật và có lượng chất béo rất ít. Không những vậy, trong đậu còn có rất nhiều chất xơ.

Loại chất xơ trong đậu là chất xơ hòa tan, đặc biệt có lợi cho việc giảm cholesterol trong máu. Khi vào cơ thể, chất xơ hòa tan sẽ liên kết với cholesterol và ngăn không cho hấp thụ vào máu, cuối cùng được thải ra ngoài.

Mọi loại đậu đều có chất xơ nhưng đậu thận, đậu đen, đậu cúc và đậu navy là có nhiều chất xơ nhất. Một chén các loại đậu này sẽ chứa khoảng 220 calo và ít nhất 13 gram chất xơ. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 14.9.

Lợi ích sức khỏe bất ngờ của lá tía tô

Lá tía tô không chỉ được dùng làm gia vị mà còn là loại thảo mộc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại thực vật này không chỉ có tác dụng giảm cảm giác lo âu, căng thẳng, mà còn nhiều lợi ích khác.

Những người muốn ngủ ngon được khuyến cáo nên ưu tiên ăn các món có melatonin và magiê. Vì melatonin có tác dụng điều chỉnh lại chu kỳ giấc ngủ, còn magiê giúp thư giãn cơ. Những tác động này sẽ giúp dễ ngủ.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Loại thực phẩm giúp củng cố cơ bắp, hạ cholesterol- Ảnh 2.

Lá tía tô chứa các dưỡng chất có tác dụng làm dịu hệ thần kinh và giúp dễ ngủ

Ảnh: T.L

Trong khi đó, một số sản phẩm bổ sung hỗ trợ giấc ngủ có chứa cả axit gamma-aminobutyric (GABA). Não thường tiết ra chất dẫn truyền thần kinh GABA để giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ. Lá tía tô là thực phẩm giàu GABA, giúp tăng mức GABA trong não. Do đó, dùng lá tía tô sẽ giúp dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Không những vậy, các nghiên cứu lâm sàng cho thấy tía tô chứa các chất có tác dụng cải thiện triệu chứng trầm cảm. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Frontiers in Bioscience phát hiện chất a xít phenolic và các hợp chất khác trong lá tía tô đất không chỉ có tác dụng chống viêm, chống ô xy hóa mà còn làm dịu hệ thần kinh. Chính nhờ công dụng này mà lá tía tô có thể được dùng để điều trị lo âu, tăng huyết áp và chứng mất trí.

Một nghiên cứu trên chuyên san Frontiers in Pharmacology phát hiện lá tía tô có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm lo âu và căng thẳng mà không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo vì lá tía tô có tác dụng làm dịu hệ thần kinh nên dùng quá nhiều có thể gây buồn ngủ và làm giảm sự tỉnh táo. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 14.9.

Đột phá: Liệu pháp điều trị ung thư mới tiêu diệt được 99% tế bào khối u

Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y khoa Biomedical Materials, các nhà khoa học đã phát minh ra một phương pháp có khả năng tiêu diệt 99% tế bào khối u ung thư mà không phá hủy các tế bào bình thường.

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học của Đại học Aston (Anh) do giáo sư Richard Martin đứng đầu. Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một phương pháp điều trị ung thư mới bằng cách sử dụng vật liệu kính sinh học được phủ kim loại gallium để tiêu diệt tế bào ung thư xương.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Loại thực phẩm giúp củng cố cơ bắp, hạ cholesterol- Ảnh 3.

Các nhà khoa học đã phát minh ra một phương pháp mới đột phá có khả năng tiêu diệt 99% tế bào khối u ung thư mà không phá hủy các tế bào bình thường

Ảnh: Pexels

Kính hoạt kính sinh học, một vật liệu trám có thể liên kết với mô và cải thiện sức mạnh của xương và răng, đã được kết hợp với kim loại gallium để tạo ra một phương pháp điều trị tiềm năng cho ung thư xương.

Gallium có độc tính cao và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tế bào ung thư "tham lam" sẽ hấp thụ nó và tự tiêu diệt, mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.

Kết quả thật đáng kinh ngạc, khi có đến 99% tế bào khối u ung thư xương bị tiêu diệt và thậm chí có thể tái tạo xương bị bệnh.

Đáng chú ý, khi các nhà nghiên cứu nuôi cấy kính hoạt tính sinh học trong dịch cơ thể mô phỏng và sau 7 ngày, họ đã phát hiện ra các giai đoạn đầu của quá trình hình thành xương.

Giáo sư Martin cho biết: Những phát hiện vừa nêu có thể dẫn đến một phương pháp điều trị hiệu quả hơn và giảm tác dụng phụ, thậm chí có thể tái tạo xương bị bệnh. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.