Ngày mới với tin tức sức khỏe: Lợi ích bất ngờ khi đi bộ 21 phút/ngày

09/08/2022 00:10 GMT+7

'Rất may là hầu hết bệnh về tim đều có thể ngăn ngừa được. Và một trong những cách đơn giản nhất để giảm thiểu rủi ro là đi bộ'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Ăn nhiều đường có làm tăng nguy cơ ung thư?; Ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều khiến bạn giảm thọ!; Dấu hiệu tiết lộ bạn có thể bị tiền tiểu đường, đi khám ngay còn kịp...

Nên đi bộ bao nhiêu để giảm nguy cơ mắc bệnh tim?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới và gây ra khoảng 17,9 triệu ca tử vong mỗi năm.

Theo WHO, chế độ ăn uống không lành mạnh, ít vận động, sử dụng thuốc lá và rượu bia là một số thói quen phổ biến nhất gây bệnh tim và đột quỵ.

Rất may là hầu hết bệnh về tim đều có thể ngăn ngừa được. Và một trong những cách đơn giản nhất để giảm thiểu rủi ro là đi bộ.

Rất may là hầu hết bệnh về tim đều có thể ngăn ngừa được. Và một trong những cách đơn giản nhất để giảm thiểu rủi ro là đi bộ

SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng chỉ cần đi bộ vài phút có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

Theo một đánh giá của Trường Y Harvard (Mỹ), chỉ cần đi bộ 21 phút mỗi ngày - tương đương với 2,5 giờ đi bộ một tuần - có thể giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 9.8.

Ăn nhiều đường có làm tăng nguy cơ ung thư?

Ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ ung thư? Điều này có đúng không? PGS-TS-BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, giải đáp: Đường không phải là chất sinh ung thư. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức đường, đặc biệt là lượng đường bổ sung vào thức ăn, nước uống, có thể gây béo phì và béo phì chính là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với ung thư. Không có bằng chứng cho thấy đường làm tế bào ung thư phát triển nhanh hơn hoặc gây ung thư.

Đường không phải là chất sinh ung thư, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều

SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, Hội đồng Nghiên cứu Y tế và sức khỏe Quốc gia Úc (NHMRC) đã xem xét tất cả các bằng chứng hiện có để cập nhật Hướng dẫn Chế độ ăn uống của quốc gia này và kết luận rằng việc tiêu thụ đường không liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư. Đã có đầy đủ bằng chứng để kết luận rằng không có mối liên quan giữa đường và ung thư tuyến tụy, ruột, vú và bàng quang. Không có bằng chứng về mối liên hệ trực tiếp giữa tiêu thụ đường và tăng nguy cơ ung thư ở bất kỳ loại nào. Bạn đọc có thể xem thêm phần giải đáp của bác sĩ Niên trên trang sức khỏe ngày 9.8.

Ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều khiến bạn giảm thọ!

Thời lượng giấc ngủ hằng ngày là một yếu tố dự báo đáng kể về cái chết. Thói quen ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần.

Sau một đêm khó ngủ, ngay lập tức bạn sẽ cảm nhận được những ảnh hưởng, rõ nhất là mệt mỏi và khó tập trung.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy thường xuyên ngủ quá ít hoặc quá nhiều có thể làm giảm tuổi thọ của bạn.

Người lớn ngủ từ 6 - 8 tiếng mỗi đêm là tốt nhất, không có hại và cũng không gây hậu quả lâu dài cho sức khỏe

SHUTTERSTOCK

Một phân tích lớn đã xem xét mối liên quan giữa thói quen ngủ và tỷ lệ tử vong của một người.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí y khoa về giấc ngủ Sleep, do các nhà khoa học ở Coventry (Anh) và Naples thực hiện, đã kết luận, "cả ngủ quá ít và ngủ quá nhiều đều là những yếu tố dự báo tử vong đáng kể". Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.