Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện mới về cách kéo dài tuổi thọ

05/08/2022 00:10 GMT+7

'Theo nghiên cứu mới đây, tập thể dục nhiều hơn mức khuyến nghị lâu nay sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong, giúp kéo dài tuổi thọ nhiều hơn'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung nghiên cứu này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Người bị tiểu đường có nên ăn thơm không?; Bột yến mạch có tốt cho bệnh nhân tiểu đường?; Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về giảm mỡ bụng lành mạnh?...

Tập thể dục chừng này là cách tốt để kéo dài tuổi thọ

Theo nghiên cứu mới đây, tập thể dục nhiều hơn mức khuyến nghị lâu nay sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong, giúp kéo dài tuổi thọ nhiều hơn.

Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến nghị: Người lớn nên dành ít nhất 150 - 300 phút hoạt động vừa phải hoặc 75 - 150 phút hoạt động mạnh mẽ mỗi tuần.

Nhưng đâu là mức tốt nhất để kéo dài tuổi thọ? Giờ đây, một nghiên cứu lớn kéo dài 30 năm, do Trường Y Harvard T.H. Chan (Mỹ), thực hiện, đã trả lời câu hỏi này.

Tỷ lệ tử vong sớm giảm cao nhất ở những người hoạt động vừa phải từ 300 - 600 phút một tuần hoặc hoạt động mạnh mẽ từ 150 - 300 phút một tuần

SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) American Heart Association journal Circulation, đã phân tích hơn 116.000 người trưởng thành, chủ yếu là phụ nữ, ở độ tuổi trung bình là 66.

Những người tham gia đã tự báo cáo thời gian tập luyện của họ trong suốt 30 năm và các nhà nghiên cứu ước tính mối liên quan giữa thời gian và cường độ tập thể dục với tỷ lệ tử vong.

Các bài tập thể dục như đi bộ, nâng tạ và chơi thể thao được phân loại là hoạt động vừa phải. Còn chạy bộ, bơi lội và đi xe đạp là hoạt động mạnh mẽ. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 5.8.

Người bị tiểu đường có nên ăn thơm không?

Để kiểm soát tiểu đường, người bệnh cần kết hợp thuốc, chế độ ăn uống và vận động hợp lý. Trên thực tế, có nhiều thực phẩm mà người bị tiểu đường không biết có nên ăn hay không, trong đó có cả trái thơm.

Người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn tinh bột và đường, ngay cả là đường tự nhiên. Các món ăn nhiều đường sẽ dễ đẩy đường huyết lên cao rất nhanh.

Người bị tiểu đường có chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể ăn trái thơm nhưng chỉ ăn ở mức vừa phải

SHUTTERSTOCK

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho biết những đợt tăng đường huyết nhỏ có thể dễ dàng khắc phục. Tuy nhiên, nếu đường huyết tăng cao trong thời gian dài sẽ đẩy nhanh đến giai đoạn tổn thương thận, mạch máu, mắt và dây thần kinh.

Thơm là loại trái cây chứa nhiều vitamin C, kali, chất xơ và chất chống ô xy hóa. Thơm là loại trài cây có chỉ số đường huyết ở mức trung bình. Do đó, người bị tiểu đường có thể ăn nhưng chỉ ăn ở mức vừa phải. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 5.8.

Bột yến mạch có tốt cho bệnh nhân tiểu đường?

Yến mạch là loại thực phẩm bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Vì là ngũ cốc nguyên hạt nên người bị tiểu đường hoàn toàn có thể ăn yến mạch.

Yến mạch có 2 loại chính là yến mạch cán dẹt và yến mạch cán vỡ. 2 loại yến mạch này đều tốt cho người tiểu đường.

Yến mạch rất có lợi cho người tiểu đường vì có thể giúp kiểm soát đường huyết

SHUTTERSTOCK

Yến mạch cán dẹt và yến mạch cán vỡ khác nhau ở cách xử lý. Yến mạch cán dẹt là yến mạch nguyên hạt, được xử lý bằng cách làm chín một phần bằng cách hấp, sau đó cán dẹt. Yến mạch cán dẹt tiếp tục được hấp và cán mỏng hơn nữa thì sẽ thành yến mạch cán vỡ.

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt nên chúng có đủ 3 phần của cám, mầm và nội nhũ. Mỗi phần sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe khác nhau. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.