Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Những ai nên hạn chế ăn cà tím?; Mỗi người có nguy cơ tái nhiễm Covid-19 bao nhiêu lần?; Sữa chua tệ nhất và tốt nhất cho người bị tiểu đường...
Nghiên cứu mới tiết lộ nam hay nữ dễ mắc ung thư hơn
Nghiên cứu mới phát hiện, hóa ra nam giới có nguy cơ mắc hầu hết các loại ung thư cao hơn phụ nữ. Đồng thời cũng đưa ra lý do đáng ngạc nhiên cho điều này.
Kết quả, được công bố trên tạp chí về ung thư của Hiệp hội Ung thư Mỹ Cancer, đã báo cáo rằng nguyên nhân có thể là do sự khác biệt về giới tính chứ không phải do họ hút thuốc, uống rượu và ăn uống kém lành mạnh hơn.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, đã đánh giá sự khác biệt về nguy cơ ung thư ở nam và nữ đối với 21 loại ung thư, kéo dài trong 16 năm.
Nghiên cứu đã đánh giá sự khác biệt về nguy cơ ung thư ở nam và nữ đối với 21 loại ung thư, kéo dài trong 16 năm |
SHUTTERSTOCK |
Nghiên cứu bao gồm 171.274 nam và 122.826 nữ từ 50 đến 71 tuổi không mắc ung thư ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu.
Kết quả cho thấy, trong thời gian 16 năm, có 17.951 ca ung thư mới ở nam và 8.742 ca ở nữ. Như vậy, nam có nguy cơ mắc ung thư cao hơn gấp đôi so với nữ, ngay cả khi các yếu tố lối sống đã được loại trừ.
Điều này cho thấy những khác biệt sinh học đóng vai trò quan trọng khiến nam dễ mắc ung thư hơn nữ, tiến sĩ Sarah S. Jackson, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 15.8.
Những ai nên hạn chế ăn cà tím?
Cà tím chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa solanine, nicotine có độc với cơ thể, do đó trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu, tiền căn dị ứng, hen suyễn, cơ địa dễ tạo sỏi thận thì nên hạn chế ăn.
Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Trần Như Thủy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, chia sẻ, trong thịt quả cà tím chứa nhiều vitamin như A, C, các vitamin nhóm B và nhiều khoáng chất vi lượng như K, Mg, Fe, Zn, Ca, Mn. Nhờ nguồn axit folic (vitamin B9) và sắt vi lượng dồi dào, cà tím giúp hỗ trợ quá trình tạo hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu, tốt cho thai phụ.
Cà tím có nhiều dinh dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều vì có solanine gây độc với cơ thể |
SHUTTERSTOCK |
Trong cà tím còn có kali giúp ổn định nhịp tim, flavonoid giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Ngoài ra, magiê và canxi cùng với vitamin A và C trong cà tím có tác dụng cải thiện cấu trúc xương giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cảm giác bồn chồn, lo lắng, cải thiện tình trạng giấc ngủ, làm đẹp da ngăn ngừa tàn nhang. Lớp vỏ màu tím có chứa nhiều vitamin B, C và lượng lớn anthocyanidin. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 15.8.
Mỗi người có nguy cơ tái nhiễm Covid-19 bao nhiêu lần?
Vào mùa hè năm 2020, các nhà nghiên cứu từng tin rằng khó có khả năng một người nhiễm Covid-19 đến 2 lần. Tuy nhiên, các biến thể mới lại có khả năng gây tái nhiễm cao và có thể khiến người bệnh tái nhiễm nhiều lần.
Hiện tại, câu hỏi mà các nhà nghiên đặt ra là liệu một người có thể bị tái nhiễm Covid-19 bao nhiêu lần. Điều này là quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến rủi ro sức khỏe của nhiều người, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).
Một người có thể bị tái nhiễm Covid-19 nhiều lần trong đời |
SHUTTERSTOCK |
“Thật không may, câu trả lời của tôi là không có giới hạn cho số lần nhiễm”, tiến sĩ Monica Gandhi, bác sĩ bệnh truyền nhiễm và là giáo sư y khoa tại Đại học California - San Francisco (Mỹ), cho biết.
Một số loại virus Corona ít nguy hiểm hơn Covid-19 là nguyên nhân gây ra các cơn cảm lạnh thông thường. Cảm lạnh là bệnh thường xuyên tái nhiễm. Các thống kê cho thấy một người bị trung bình 200 lần cảm lạnh trong suốt cuộc đời. Tất nhiên, tất cả những lần cảm lạnh này đều không phải do virus Corona gây ra. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Bình luận (0)