Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Bác sĩ chỉ ra nhiều lợi ích của bắp, lưu ý khi ăn giảm cân; Cần tránh ăn những món nào để kiểm tra đường huyết được chính xác?; Bác sĩ chỉ món ăn tốt nhất để phòng ngừa ung thư...
Những món ăn khuya gây hại cho gan cần tránh để bảo vệ sức khỏe
Ăn khuya nếu chỉ ăn một bữa nhẹ sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn một bữa no nê với các món không lành mạnh thì có thể gây hại cho gan.
Một trong những tác động đầu tiên cần nhắc đến của việc ăn khuya đến cơ thể là làm xáo trộn nhịp sinh học. Sự xáo trộn này ảnh hưởng đến hoạt động gan vì các chức năng sẽ đồng bộ theo nhịp sinh học.
Vào ban ngày, gan sẽ tập trung vào chức năng tổng hợp dịch mật, lưu trữ đường glucose và chuyển hóa năng lượng. Vào ban đêm, gan sẽ chuyển sang chế độ tự chữa lành và giải độc. Tuy nhiên, ăn khuya với một bữa no, đặc biệt là các món nhiều đường bột, chất béo, sẽ khiến gan phải ưu tiên chức năng tiêu hóa thay vì tự chữa lành. Hệ quả là phá vỡ sự cân bằng của cơ thể.
Mọi người không chỉ nên tránh ăn khuya với những món có nhiều đường bột, chất béo mà cũng cần tránh thực phẩm chế biến như xúc xích, thịt nguội... Những món này chứa hàm lượng muối cao cùng các chất bảo quản có thể gây áp lực xử lý lên gan.
Đồ ăn cay nóng cũng cần hạn chế vào ban đêm vì chúng sẽ kích ứng hệ tiêu hóa. Tình trạng này không có lợi cho gan. Nội dung tiếp theo bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 17.12.
Cần tránh ăn những món nào để kiểm tra đường huyết được chính xác?
Tiểu đường là rối loạn chuyển hóa có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Để biết một người có bị tiểu đường hay không thì cần kiểm tra đường huyết. Để có kết quả chính xác, mọi người cần hạn chế một số món trong bữa trước đó.
Nếu bạn đi khám sức khỏe và kiểm tra đường huyết vào buổi sáng thì cần điều chỉnh thành phần thực phẩm trong bữa ăn từ tối hôm trước. Những điều chỉnh này sẽ giúp kết quả kiểm tra đường huyết được chính xác.
Trước khi kiểm tra đường huyết, mọi người cần tránh ăn những món sau:
Thực phẩm giàu tinh bột trắng. Các món có nhiều tinh bột trắng như mì ống, bánh mì, cơm, khoai tây chiên có thể làm đường huyết trong máu tăng đột biến. Tinh bột sau khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành đường glucose, khiến đường huyết tăng nhanh.
Món có đường. Các loại thực phẩm, đồ uống có nhiều đường như kẹo, soda, nước ép trái cây hay các loại bánh ngọt sẽ làm tăng đường huyết một cách nhanh chóng. Lúc này, kết quả kiểm tra sẽ không còn chính xác.
Đồ uống chứa caffeine. Caffeine có thể ảnh hưởng đến độ nhạy insulin, từ đó làm tăng đường huyết. Vì vậy, trước khi kiểm tra đường huyết, mọi người tốt nhất là nên tránh caffeine. Những món có nhiều caffeine là trà, cà phê, sô cô la và nước uống tăng lực. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 17.12.
Ung thư gia tăng ở người trẻ: Bác sĩ chỉ món ăn tốt nhất để phòng ngừa
Mặc dù các trường hợp ung thư đại tràng đang gia tăng ở người trẻ, các chuyên gia khuyên chọn đúng loại thực phẩm có thể giảm thiểu rủi ro.
Theo các chuyên gia, ung thư đại tràng phát triển từ một số polyp hoặc khối u ở lớp niêm mạc bên trong của đại tràng. Các bác sĩ cho biết phải mất khoảng 10 năm để hình thành ung thư từ polyp đại tràng. Nếu không được phát hiện hoặc điều trị, ung thư sẽ di căn.
Theo các bác sĩ, mặc dù không thể phòng ngừa hoàn toàn ung thư đại tràng, nhưng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách kiểm soát các yếu tố nguy cơ, bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh.
Lựa chọn thực phẩm thông minh có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Nhìn chung, Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo người lớn và người trẻ nên tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ, như trái cây nguyên quả, rau và ngũ cốc nguyên hạt.
Tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ, như bánh mì lúa mạch đen hoặc gạo lứt và các loại đậu. Đây là những nguồn cung cấp protein, chất xơ, vitamin B và vitamin E tuyệt vời. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, tiêu thụ đậu làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, theo trang web của Đại học Y Cincinnati (Mỹ) - UC Health.
Duy trì chế độ ăn uống bổ dưỡng. Ăn nhiều loại thực phẩm thực vật lành mạnh như rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt. Tiêu thụ protein nạc ở mức độ vừa phải, như cá, gia cầm, và các sản phẩm từ sữa ít béo.
Uống nhiều nước. Một cách khác để giảm nguy cơ ung thư đại tràng là uống nhiều nước và giữ đủ nước. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Bình luận (0)