Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Chuyên gia chỉ cách kiểm soát bệnh thận; 4 tác dụng phụ cảnh báo đang nạp quá nhiều omega-3; 5 lợi ích sức khỏe nếu ăn lựu thường xuyên...
6 lợi ích sức khỏe khi uống nhiều nước
Cơ thể rất cần nước vì nhiều chức năng thiết yếu. Uống nhiều nước sẽ giúp nhiều chức năng hoạt động ở trạng thái tốt nhất, đồng thời mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Uống nhiều nước sẽ mang lại những lợi ích sau:
Tập luyện tốt hơn. Một trong những lợi ích đầu tiên cần nhắc tới khi uống nhiều nước là giúp cho quá trình tập luyện hiệu quả hơn. Để cơ bắp hoạt động tốt, các chất điện giải quan trọng như natri, kali và magiê cần được giữ ở mức cân bằng.
Uống không đủ nước sẽ làm các chất điện giải mất cân bằng và cơ bắp dễ bị chuột rút. Nếu đang tập nâng tạ để tăng cơ thì không uống đủ nước sẽ làm giảm hiệu suất vận động cơ, khiến người tập không thể tập đủ nặng để tạo kích thích cơ.
Thận hoạt động tốt hơn. Thận có chức năng lọc chất thải khỏi máu rồi thải ra ngoài qua nước tiểu. Do đó, thận cần đủ nước để thực hiện tốt chức năng này. Uống đủ nước sẽ giúp thận hoạt động tốt hơn. Thiếu nước sẽ làm nồng độ khoáng chất trong nước tiểu tăng, từ đó dễ dẫn đến sỏi thận.
Uống nhiều nước giúp da sáng hơn. Khi không nhận được đủ nước, các tế bào da sẽ bắt đầu co lại và dễ hình thành nếp nhăn. Ngược lại, uống đủ nước sẽ giúp da căng và sáng bóng hơn, giảm hình thành nếp nhăn và giúp chúng ta trông trẻ hơn. Nội dung tiếp theo bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 3.1.
4 tác dụng phụ cảnh báo đang nạp quá nhiều omega-3
Vì có lợi cho sức khỏe tim mạch, não bộ, mắt và miễn dịch nên a xít béo omega-3 là thành phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nạp quá nhiều loại a xít béo này có thể gây hại cho sức khỏe.
Do không thể tự tổng hợp a xít béo omega-3 nên cơ thể sẽ bổ sung qua thực phẩm giàu omega-3, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ, ca thu, hạt lanh hay hạt chia. Ngoài ra, dùng viên omega-3 cũng là cách để bổ sung đủ loại a xít béo này cho cơ thể.
Nạp quá nhiều a xít béo omega-3 có thể dẫn đến những tác dụng phụ sau:
Nạp quá nhiều a xít béo omega-3 tăng nguy cơ chảy máu. Bổ sung a xít béo omega-3 vào chế độ ăn uống hằng ngày là an toàn và có lợi cho sức khỏe. Nhưng nạp với lượng quá nhiều sẽ mang đến tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt là khi dùng viên bổ sung dầu cá với liều cao. Điều này là do a xít béo omega-3 hoạt động như một chất chống đông máu tự nhiên. Dưỡng chất này với liều lượng cao sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tiểu cầu, từ đó gây suy giảm chức năng đông máu.
Rung nhĩ. Rung nhĩ là một tác dụng phụ nghiêm trọng khác do nạp quá nhiều viên bổ sung a xít béo omega-3. Tình trạng này sẽ khiến nhịp tim không đều, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, đột quỵ và suy tim.
Vấn đề đường tiêu hóa. Theo Viện Y tế Quốc gia (Mỹ), dùng viên thực phẩm bổ sung a xít béo omega-3 đôi khi có thể gây một số khó chịu với hệ tiêu hóa, chẳng hạn như ợ nóng, buồn nôn, tiêu chảy. Nguyên nhân là do omega-3 có tác dụng nhuận tràng nhẹ, chứa nhiều chất béo nên đôi khi có thể gây khó chịu. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 3.1.
5 lợi ích sức khỏe nếu ăn lựu thường xuyên
Lựu là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất. Chúng chứa ít calo, chất béo nhưng giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Ăn lựu thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ăn lựu thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe sau:
Ngăn ngừa bệnh mạn tính. Lựu rất giàu chất chống ô xy hóa, đặc biệt là hợp chất polyphenolic. Trong nhóm chất polyphenol có những chất chống ô xy hóa mạnh như punicalagin, anthocyanin và tannin thủy phân.
Các chất chống ô xy hóa này giúp giảm tác nhân ô xy hóa, nhờ đó ngăn ngừa được nhiều bệnh mạn tính như xơ vữa động mạch, huyết áp cao, suy tim, tiểu đường, viêm khớp hay bệnh thận mạn tính.
Chống ung thư. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy nước ép lựu có đặc tính kháng viêm và giúp ngăn khối u ung thư phát triển. Thử nghiệm trên động vật chứng minh lựu chứa các chất làm chậm sự phát triển của khối u ung thư gan giai đoạn đầu. Ngoài ra, chiết xuất lựu còn có lợi cho quá trình điều trị ung thư tuyến tiền liệt.
Cải thiện tim mạch. Lựu chứa hàm lượng cao sắc tố thực vật anthocyanin và anthoxanthin, có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy các sắc tố này giúp giảm cholesterol "xấu" LDL. Đây là loại cholesterol làm tắc nghẽn động mạch, dẫn đến các biến cố tim mạch như đau tim, đột quỵ. Ngoài ra, mỗi ngày ăn một trái lựu có thể giúp giảm huyết áp tâm thu và ngăn ngừa tình trạng dày cứng động mạch. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Bình luận (0)