Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thức dậy giờ này giúp bạn hạnh phúc hơn

01/10/2022 00:10 GMT+7

'Một nghiên cứu mới cho thấy, thức dậy trước 7 giờ sáng có thể tăng cường sức khỏe tâm thần và năng suất'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung nghiên cứu này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Cảnh báo một bệnh lây qua đường tình dục có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản; Điều gì xảy ra với da nếu xuất hiện vết bớt màu đỏ?; Bị huyết áp cao, lúc nào cần đến bệnh viện cấp cứu?...

Nghiên cứu mới tiết lộ nên thức dậy giờ nào là tốt nhất

Một nghiên cứu mới cho thấy, thức dậy trước 7 giờ sáng có thể tăng cường sức khỏe tâm thần và năng suất.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa của Hiệp hội Y khoa Mỹ JAMA Psychiatry, thức dậy sớm và duy trì hoạt động suốt cả ngày, có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và năng suất tổng thể, đặc biệt là đối với người lớn tuổi.

Một nghiên cứu mới cho thấy, thức dậy trước 7 giờ sáng có thể tăng cường sức khỏe tâm thần và năng suất

SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu, được thực hiện bởi các nhà khoa học Đại học Pittsburgh (Mỹ), đã theo dõi hoạt động của 1.800 người trên 65 tuổi trong 1 tuần. Dựa vào giờ thức dậy và thói quen hoạt động của những người tham gia, nhóm nghiên cứu đã chia họ thành 3 nhóm như sau:

Nhóm 1: Thức dậy trước 7 giờ, chiếm gần 38%. Nhiều người rất chuẩn mực và hoạt động trong 15 giờ hoặc nhiều hơn mỗi ngày. Họ cũng thường duy trì thói quen này đều đặn hằng ngày.

Nhóm 2: Thức dậy muộn hơn, chiếm 32,6%. Họ cũng giữ thói quen đều đặn hằng ngày, nhưng chỉ hoạt động trong 13,4 giờ mỗi ngày, do thức dậy muộn hơn hoặc giảm hoạt động vào buổi tối.

Nhóm 3: Không nhất quán với thói quen hằng ngày, chiếm 29,8%. Kết quả nghiên cứu này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 1.10.

Cảnh báo một bệnh lây qua đường tình dục có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản

Trong Hội nghị Phòng ngừa bệnh lây lan qua đường tình dục của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ vào ngày 27.9 vừa qua, các nhà khoa học đã cảnh báo nhiễm Mycoplasma Genitalium - một bệnh lây qua đường tình dục, là 'mối quan tâm thực sự'.

Tiến sĩ Irene Stafford, Phó giáo sư y học sản phụ khoa tại Trường Y McGovern Đại học UTHealth Houston (Mỹ), cảnh báo Mycoplasma Genitalium ít được biết đến, có liên quan đến vô sinh, có thể âm thầm lây lan trong bối cảnh thiếu các thử nghiệm và nghiên cứu về nó.

Mycoplasma Genitalium là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do một loại vi khuẩn gây ra, dẫn đến viêm vùng chậu

SHUTTERSTOCK

Theo các chuyên gia, Mycoplasma Genitalium chưa được theo dõi đầy đủ, vì vậy có thể lây lan mà không bị phát hiện, theo Yahoo News. Bệnh đã xuất hiện từ năm 1981, nhưng thử nghiệm chỉ mới được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thực hiện vào năm 2019 và mọi người không được kiểm tra định kỳ bệnh này, theo CDC Mỹ. Điều đó có nghĩa là không biết nó lây lan như thế nào, những ai dễ bị lây nhiễm nhất hoặc hậu quả lâu dài ra sao. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 1.10.

Điều gì xảy ra với da nếu xuất hiện vết bớt màu đỏ?

Vết bớt có thể hiểu đơn giản là vùng da có màu sắc khác biệt hoặc nổi gồ lên. Nhiều người thường nhìn vết bớt là sự khác thường nhưng thực tế chúng cực kỳ phổ biến. Khoảng 10% trẻ sinh ra sẽ có vết bớt.

Các vết bớt thường xuất hiện ngay khi đứa trẻ chào đời. Một số vết bớt sẽ ngày càng đậm màu hơn theo thời gian nhưng cũng sẽ có một số mờ nhạt, nhỏ dần, thậm chí biết mất.

Các vết bớt màu đỏ ở trẻ em có thể mờ dần và biến mất theo thời gian

SHUTTERSTOCK

Hầu hết các vết bớt đều vô hại và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, người có vết bớt vẫn nên đến gặp bác sĩ kiểm tra vì một số có thể phát sinh các vấn đề sức khỏe không mong muốn. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.