Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thêm một loại vitamin giúp sống thọ hơn

22/11/2024 00:10 GMT+7

'Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports, tìm ra thêm một loại vitamin giúp sống thọ hơn'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Chế độ ăn 30 phút là gì mà giảm cân, đường huyết và mỡ máu cực hay?; Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày; Làm sao để tránh nhiễm nấm da trong phòng gym?...

Thêm 1 loại vitamin được phát hiện là chìa để sống thọ

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra vitamin D là loại vitamin cực tốt cho tuổi thọ. Giờ đây, nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports, lại tìm ra thêm một loại vitamin là bí quyết để sống thọ hơn.

Vitamin B3, còn được gọi là niacin, là một vi chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với nhiều quá trình sinh lý khác nhau. Thiếu hụt chất này có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh pellagra (viêm da), tiêu chảy, mất trí nhớ và tử vong.

Loại vitamin này nổi tiếng với tác dụng điều trị chứng rối loạn lipid máu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm đáng kể mức cholesterol xấu và làm tăng mức cholesterol tốt.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thêm một loại vitamin giúp sống thọ hơn- Ảnh 1.

Lượng vitamin B3 trong chế độ ăn uống càng cao càng giúp giảm nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân và do tim mạch, giúp kéo dài tuổi thọ

Ảnh: Freepik

Nhằm điều tra ảnh hưởng của lượng vitamin B3 trong chế độ ăn uống và tỷ lệ tử vong sớm do bệnh tật và bệnh tim mạch, các nhà khoa học tại Bệnh viện Trung ương Đại học Trùng Khánh và Đại học Y khoa Phúc Kiến, Phúc Châu (Trung quốc) đã tiến hành nghiên cứu trên 26.746 người tham gia, không mắc bệnh tim mạch hoặc ung thư từ trước.

Đó là những người đã tham gia Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia của Mỹ (NHANES) 2003 - 2018, được theo dõi trong hơn 9 năm. Những người tham gia được yêu cầu báo cáo về lượng vitamin B3 trong chế độ ăn uống.

Kết quả đã phát hiện lượng vitamin B3 trong chế độ ăn uống càng cao càng giúp giảm nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân và do tim mạch, giúp kéo dài tuổi thọ. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 22.11.

Làm sao để tránh nhiễm nấm da trong phòng gym?

Thường xuyên tập luyện ở phòng gym sẽ giúp chúng ta có cơ thể cân đối và khỏe mạnh. Nhưng một trong những nguy cơ sức khỏe khi đến phòng gym thường xuyên là dễ bị nhiễm nấm da, đặc biệt là những phòng gym vệ sinh kém.

So với những lợi ích mà tập gym mang lại thì nguy cơ nhiễm nấm da là không đáng kể. Dù vậy, việc cẩn thận phòng tránh vẫn hết sức cần thiết vì nấm da sẽ gây ra nhiều triệu chứng khó chịu.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thêm một loại vitamin giúp sống thọ hơn- Ảnh 2.

Không thường xuyên giặt giày tập gym sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm nấm da

ẢNH: PEXELS

Có nhiều loại nấm da khác nhau. Các triệu chứng thường gặp là da bị đỏ, ngứa, đau, nổi mụn nước và lan đến nhiều vị trí khác trong cơ thể. Trong đó, một trong những loại nhiễm nấm phổ biến nhất là hắc lào, còn gọi là nấm da hay lác đồng tiền. Nguyên nhân gây bệnh là nhiễm nấm dermatophyte.

Nấm dermatophyte phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, ấm áp và tối như phòng thay đồ, toilet trong phòng gym, hồ bơi hay giày thể thao không thường xuyên giặt sạch. Da sẽ xuất hiện triệu chứng sau khiến tiếp xúc nấm từ 4 đến 14 ngày.

Hắc lào thường xuất hiện trên da thành từng mảng có hình tròn hay bầu dục, vết nhiễm nấm có màu đỏ, gây ngứa, thậm chí là mụn nước. Gãi có thể khiến mụn nước vỡ, từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, thường gặp là ở chân, cánh tay, lưng và cổ. Nội dung tiếp theo bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 22.11.

Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Một điều không phải ai cũng biết là ăn nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân trực tiếp gây ung thư dạ dày. Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày gồm nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori (H. pylori), chế độ ăn uống không lành mạnh, hút thuốc, uống nhiều rượu bia, thừa cân, béo phì, từng phẫu thuật dạ dày và một số yếu tố khác.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thêm một loại vitamin giúp sống thọ hơn- Ảnh 3.

Các loại thịt chế biến chứa nhiều muối, ăn nhiều sẽ dễ gây huyết áp cao và ung thư dạ dày

ẢNH: PEXELS

Trong chế độ ăn uống mà có quá nhiều muối cũng sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. Các nhà khoa học phát hiện lượng muối nạp vào dạ dày quá nhiều có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày dễ bị nhiễm vi khuẩn H. pylori.

Vi khuẩn sẽ tấn công lớp niêm mạc dạ dày và gây viêm mạn tính. Những tổn thương này sẽ gây loét dạ dày. Vết loét kéo dài sẽ khiến tế bào dạ dày biến đổi và phát triển thành ung thư.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san The Lancet khẳng định những người ăn quá nhiều muối sẽ có nguy cơ cao hơn bị ung thư dạ dày. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người không nên ăn quá 5 gram muối/ngày. Lượng muối này sẽ không làm tăng nguy cơ mắc huyết áp cao và ung thư dạ dày. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.