Ngày mới với tin tức sức khỏe: Truyền nhầm nhóm máu, cơ thể phản ứng thế nào?

23/09/2022 00:10 GMT+7

'Truyền máu là nhận máu được hiến từ người khác. Máu được truyền qua dây truyền có kim tiêm gắn vào tĩnh mạch. Tuy nhiên, khi được truyền sai nhóm máu có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Bác sĩ chỉ dẫn nên uống thuốc bổ vào giờ nào là tốt nhất; Cách phân biệt giữa nhiệt miệng và ung thư lưỡi; Người đàn ông nói nhét quả bóng vào hậu môn để chữa bệnh trĩ...

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn được truyền nhầm nhóm máu?

Truyền máu là nhận máu được hiến từ người khác. Máu được truyền qua dây truyền có kim tiêm gắn vào tĩnh mạch. Tuy nhiên, khi được truyền sai nhóm máu có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Có nhiều nguyên nhân khiến một người cần được truyền máu như bị mất máu do chấn thương nặng, phẫu thuật hay bệnh thiếu máu, máu khó đông, bị một số loại ung thư, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Truyền nhầm nhóm máu sẽ khiến hệ miễn dịch tấn công tế bào máu vừa truyền và có thể dẫn đến các phản ứng nguy hiểm

SHUTTERSTOCK

Nếu máu được truyền từ người khác nhóm máu, hệ miễn dịch sẽ tấn công các tế bào máu đã truyền vào.

Nhóm máu được xác định bằng việc có hay không 2 kháng nguyên trên bề mặt tế bào hồng cầu. Các kháng nguyên này được đặt tên là A và B, xuất hiện bên cạnh một protein được gọi là yếu tố RH. Có hay không yếu tố RH sẽ giúp xác định là dương tính hay âm tính. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 23.9.

Bác sĩ chỉ dẫn nên uống thuốc bổ vào giờ nào là tốt nhất

Đối với thuốc chữa bệnh, thời điểm uống rất quan trọng. Và ngay cả với thuốc bổ, thời điểm uống cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Đặc biệt, một số loại thuốc bổ có thể gây mất ngủ.

Sau đây, tiến sĩ, bác sĩ Jacob Hascalovici, đồng sáng lập và giám đốc y tế tại Clearing, sẽ chỉ dẫn nên uống “thuốc bổ” vào giờ nào là tốt nhất.

Một số loại thuốc bổ có thể gây buồn ngủ

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Hascalovici giải thích: Một số loại thuốc bổ có thể gây buồn ngủ, nhưng một số lại gây lo lắng hoặc tỉnh táo hơn.

Đó là lý do cần phải hỏi bác sĩ về thời điểm tốt nhất trong ngày để uống thuốc. Cũng nên hỏi liệu uống chung nhiều loại có thể gây ra tác dụng phụ hay không.

Thời điểm tốt nhất để uống một số loại thuốc bổ sẽ có trên trang sức khỏe ngày 23.9.

Bác sĩ chia sẻ cách phân biệt giữa nhiệt miệng và ung thư lưỡi

ThS.BS CKII Nguyễn Trương Khương, Giám đốc chuyên môn - Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện ĐKQT Nam Sài Gòn, cho biết: Trên thực tế, có nhiều người bệnh ung thư lưỡi nhầm mình bị nhiệt miệng, không khám chữa bệnh kịp thời và đến khám ở giai đoạn muộn.

Nhiệt miệng, còn gọi là loét aphthous (loét áp-tơ). Đây là một vết loét ở niêm mạc miệng, lưỡi, có màu trắng hoặc vàng ở giữa, bờ màu đỏ. Những vết loét này có thể xuất hiện ở lưỡi, lợi, má trong và mặt trong môi. Nhiệt miệng rất phổ biến và có thể gặp ở tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi. Mặc dù gây đau đớn và khó chịu nhưng bệnh này không ảnh hưởng đến tính mạng. Đây là một bệnh lành tính.

Nên thăm khám bác sĩ tai - mũi - họng ngay khi có một vết loét trong miệng kéo dài trên 2 tuần không lành

SHUTTERSTOCK

Khác với nhiệt miệng, ung thư lưỡi là một bệnh ác tính. Tổn thương ban đầu có thể là một vết loét ở lưỡi, rất dễ nhầm với nhiệt miệng. Ung thư sẽ lan rộng và di căn tới các cơ quan trong cơ thể. Ung thư lưỡi thường được phát hiện muộn, một phần nguyên nhân do bị nhầm lẫn với nhiệt miệng. Khi được phát hiện thì ung thư đã di căn, người bệnh đã suy kiệt và rất khó điều trị. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm những chia sẻ của bác sĩ Khương bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.