Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện nhóm máu có nguy cơ đột quỵ cao

06/09/2022 00:10 GMT+7

'Nghiên cứu mới được công bố hôm 31.8 đã phát hiện những người trẻ nhóm máu A có thể có nguy cơ đột quỵ cao hơn'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung nghiên cứu này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Uống trà nóng làm tăng gấp 3 lần nguy cơ ung thư thực quản; 7 thói quen lành mạnh giúp tăng tuổi thọ theo khoa học; Đây là thủ phạm làm tăng 1/3 nguy cơ ung thư đại trực tràng...

Đột quỵ đang gia tăng ở người trẻ, khoa học phát hiện liên quan đến nhóm máu

Nghiên cứu mới, được công bố hôm 31.8 trên tạp chí nghiên cứu thần kinh Neurology đã phát hiện những người trẻ nhóm máu A có thể có nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Đáng ngạc nhiên là ngày càng có nhiều người trẻ bị đột quỵ và các nhà khoa học đang tích cực tìm hiểu nguyên nhân tại sao.

Hiện các nhà nghiên cứu từ Đại học Maryland (Mỹ) gợi ý rằng nhóm máu có thể là câu trả lời cho câu hỏi đang được quan tâm này.

Nghiên cứu, do tiến sĩ Steven J. Kittner, Giáo sư thần kinh học tại Trường Y Đại học Maryland, dẫn đầu đã phân tích tổng hợp 48 nghiên cứu khác nhau về di truyền và đột quỵ do thiếu máu cục bộ tắc nghẽn lưu lượng máu đến não, xảy ra ở người trẻ.

Nghiên cứu mới đã phát hiện những người trẻ nhóm máu A có thể có nguy cơ đột quỵ cao nhất

SHUTTERSTOCK

Tổng cộng, nghiên cứu bao gồm 17.000 bệnh nhân đột quỵ và 600.000 người khỏe mạnh làm đối chứng.

Các nhà khoa học đã xem xét tất cả các nhiễm sắc thể thu thập được để tìm bất kỳ biến thể di truyền nào liên quan đến đột quỵ.

Cuối cùng họ đã tìm ra mối liên quan giữa đột quỵ khởi phát sớm trước tuổi 60 và vùng nhiễm sắc thể chứa gien xác định nhóm máu. Kết quả nghiên cứu này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 6.9.

Uống trà nóng làm tăng gấp 3 lần nguy cơ ung thư thực quản

Trà, cà phê là thức uống có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen nhăm nhi chúng khi còn nóng thì cần phải xem lại. Vấn đề nằm ở nhiệt độ . Uống nóng có thể tăng gần gấp 3 lần nguy cơ ung thư thực quản.

Thực quản có cấu trúc giống như một đường ống dẫn thức ăn từ họng xuống đến dạ dày. Ung thư thực quản là căn bệnh mà khối u ung thư xuất hiện trong thực quản.

Uống trà hay cà phê quá nóng có thể làm tăng gần gấp 3 lần nguy cơ ung thư thực quản

SHUTTERSTOCK

Ung thư thực quản là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất. Chỉ riêng tại Anh, mỗi năm nước này phát hiện khoảng 10.000 ca ung thư thực quản.

Nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Đại học Cambridge (Anh) thực hiện. Họ đã phân tích dữ liệu của hơn 500.000 người Anh được lưu trữ trong Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh. Kết quả nghiên cứu này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 6.9.

7 thói quen lành mạnh giúp tăng tuổi thọ theo khoa học

Mọi người đều biết rằng có nhiều điều phải làm để khỏe mạnh, nhưng bạn có biết chỉ cần bắt đầu một vài thói quen lành mạnh thực sự có thể kéo dài tuổi thọ?

Sau đây, chuyên gia sức khỏe, tiến sĩ Sayyada Mawji, đại sứ thương hiệu của ứng dụng tập luyện dựa trên AI Freeletics, chia sẻ 7 thói quen, đã được khoa học chứng minh là có hiệu quả kéo dài tuổi thọ, bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ.

Để sống thọ, có 7 thói quen khoa học chứng minh là có hiệu quả kéo dài tuổi thọ, bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ

SHUTTERSTOCK

Vận động. Nghiên cứu cho thấy tập thể dục 30 phút mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, ung thư, và đặc biệt là tăng tuổi thọ.

Tiến sĩ Mawji khuyên: Hãy cố gắng tập thể dục hằng ngày. Tranh thủ đi cầu thang bộ và đi bộ bất cứ khi nào có thể.

Tham gia một nhóm thể thao cũng giúp tạo động lực và cam kết tập thể dục. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.