Nghệ sĩ Công Hậu: Làm văn hóa mà không ra gì thì sao giáo dục người ta

22/09/2022 09:05 GMT+7

Trong cuộc trò chuyện với Thanh Niên , nghệ sĩ Công Hậu có những trải lòng về cuộc sống hiện tại cũng như trăn trở của mình dành cho nghệ thuật .

Ngoài vai trò diễn viên, nghệ sĩ Công Hậu còn là đạo diễn
Thạch Anh

Tôi không sợ thụt lùi

* Chào nghệ sĩ Công Hậu! Cuộc sống hiện tại của anh như thế nào?

- Nghệ sĩ Công Hậu: Tôi là diễn viên điện ảnh, rồi chuyển sang làm đạo diễn, tổ chức sự kiện, đi hát... Không biết mọi người thế nào nhưng tôi sống được với nghề, giống như sự sắp đặt của nghiệp Tổ dành cho tôi vậy. Nhưng phải nói thật, thời gian qua rất khó khăn. Trước dịch, một năm tôi đóng 4-5 phim truyền hình, mỗi dự án vài chục tập. Khi dịch bùng phát, gần như tôi không tham gia phim nào mà chỉ làm đạo diễn một dự án. Anh em nghệ sĩ gặp nhau gần như chỉ than, nhưng rồi vẫn chấp nhận vượt qua. May mắn là hiện tại mọi thứ đã ổn.

* Khoảng thời gian dịch bệnh, anh có thấy bế tắc, lo lắng cho nghề nghiệp của mình không?

- Tôi nghĩ đây là tình hình chung và thậm chí nhiều người mất đi. Tôi từng lo lỡ như mình mắc Covid-19 trong giai đoạn căng thẳng rồi ra đi thì sao. Mình còn sống, còn mạnh khỏe đã là điều tốt rồi. Cho dù tôi không có gì, trắng tay thì vẫn có thể làm lại. Miễn còn sức khỏe, lành lặn thì mình có thể kiến thiết, tái tạo lại công việc, cuộc sống được. Chính vì thế, tôi không bao giờ nản.

* Từng là một ngôi sao điện ảnh đình đám nhưng theo thời gian, tên tuổi và vị trí của Công Hậu không còn như trước. Có bao giờ anh thấy chạnh lòng không?

- Tôi thấy điều đó bình thường. Nhiều bạn bè cùng trang lứa với tôi có người đóng phim ít lại, thậm chí không làm nghề nữa. Nhưng bản thân tôi vẫn học thêm đạo diễn, tự tái tạo mình để duy trì nghề. Các bạn trẻ bây giờ rất giỏi. Thời của các bạn thì các bạn đóng vai trẻ. Còn tôi tuổi này đóng vai cha, vai chú là điều bình thường. Tôi quan niệm cuộc đời là biển cả, ai không bơi sẽ chìm. Trong nghệ thuật cũng vậy, tôi tự bơi bằng cách học thêm và bồi dưỡng kiến thức cho mình. Tôi không sợ là người thụt lùi.

Tham gia hàng trăm bộ phim, Công Hậu vẫn thấy mình vẫn còn dở, cần phải học hỏi thêm
Thạch Anh

* Anh đánh giá các diễn viên trẻ bây giờ có những điểm mạnh và hạn chế như thế nào?

- Các bạn trẻ bây giờ đa phần rất giỏi, tiếp cận thời đại 4.0 rất tốt. Nhưng nhược điểm là nhiều bạn trẻ coi nghề này như một cuộc dạo chơi, chỉ tham gia cho vui. Theo tôi, điều đó là không nên. Khi đã dấn thân vô nghề, nên học tập, rèn luyện thật nhiều thì mới phát triển được. Còn nếu mình xem nó là cuộc dạo chơi thì không thể nào tiến bộ.

* Chặng đường để Công Hậu từ một người bình thường thành một ngôi sao điện ảnh trải qua những khó khăn như thế nào?

- Thế hệ của tôi gồm Lý Hùng, Lê Tuấn Anh, Lê Công Tuấn Anh, Diễm Hương, Việt Trinh... rất khó khăn để đứng trong lòng khán giả. Bản thân chúng tôi phải trải qua một quá trình cực nhọc và lao khổ. Chúng tôi phải học 4 năm, ra ngoài diễn cũng hai mươi mấy năm. Đến bây giờ tôi đã đóng hơn 140 phim và mấy chục vở kịch truyền hình nhưng tôi vẫn thấy mình còn dở, còn thiếu sót và cần phải học thêm.

Thật sự thời ấy khó khăn lắm, nhưng cũng chính nhờ những khó khăn ấy mà bây giờ chúng tôi vẫn được khán giả nhớ. Dù có một số bạn bây giờ không còn làm nghề nữa nhưng đi đâu cũng được nhớ. Dĩ nhiên cũng nhờ một phần may mắn nhưng trước tiên phải là sự lao động nghệ thuật một cách nghiêm túc và lao khổ mới có được.

Công Hậu cho rằng là nghệ sĩ cần giữ hình ảnh vì "mình không ra gì thì sao giáo dục người ta được"

TL

* Thời ấy, nghệ sĩ có coi trọng việc giữ gìn đạo đức nghề nghiệp không, thưa anh?

- Tôi không biết mọi người thế nào nhưng với tôi, làm về văn hóa, văn nghệ là giáo dục cuộc sống, con người. Nếu mình không ra gì thì sao giáo dục người ta được. Tôi không nghĩ gì to lớn cả, khi mình đóng một vở kịch hay một bộ phim trong đó nhằm giáo dục cuộc sống, con người mà ở ngoài mình sống không ra gì thì ai tin. Chính vì lẽ đó, tôi luôn cố gắng hoàn thiện mình hơn, sống tốt hơn thì mới làm nghề và sống được trong lòng khán giả được lâu.

* Nhiều nghệ sĩ trẻ hiện này dễ bị sa ngã, vướng vòng lao lý. Theo anh có phải vì họ nổi tiếng quá dễ nên không biết trân trọng, giữ hình ảnh?

- Theo tôi, đó là một trong những nguyên nhân. Trước tiên là vì sự nổi tiếng quá dễ, các bạn xem cảm giác đó bình thường. Thứ hai là do hoàn cảnh cuộc sống, xã hội bây giờ. Mình bị lai căng nhiều thứ quá, văn hóa nước ngoài du nhập vào nước ta quá nhiều. Tôi thấy thanh niên bây giờ dễ bị cám dỗ, dễ bị sa ngã vào những lối sống sa đọa, thiếu lành mạnh nếu mình không vững tâm. Ai cũng nhận định được đúng sai, nhưng vấn đề là mình phải vững tâm để vượt qua, không vướng vào sai trái.

* Vậy theo anh, sau khi nghệ sĩ vướng vòng lao lý và phải trả giá cho việc làm của mình thì có còn cơ hội để trở lại nghệ thuật không?

- Tôi nghĩ khi các bạn sa ngã, vướng vào vòng lao lý cũng chưa chắc các bạn là người xấu. Nhiều khi vì hoàn cảnh, xui xẻo hay điều gì đó, nếu các bạn cố gắng thì cũng có thể làm lại từ đầu được bình thường. Tôi ví những sa ngã, lao lý vướng phải giống như căn bệnh trong người. Không lẽ người ta bệnh là sẽ chết sao. Sẽ không chết nếu chúng ta biết uống đúng thuốc, trị được bệnh. Và với trường hợp sa ngã, vướng vòng lao lý thì phải tự nhìn nhận, tự sửa sai cho chính bản thân. Đó là điều trước tiên, sau đó mới tính đến việc gia đình, đồng nghiệp hỗ trợ. Còn nếu mình đã va vướng mà không sửa cái sai đó thì nó mới là vấn đề.

Công Hậu cho rằng làm nghệ thuật phải nghiêm túc chứ không thể "dạo chơi"

TL

Nhiều người bảo nghệ sĩ 'thay chồng đổi vợ' dễ dàng quá

* Nhiều đồng nghiệp cùng thời với Công Hậu đã giải nghệ, chuyển sang buôn bán, kinh doanh online. Điều đó có bao giờ khiến anh thấy chạnh lòng không?

- Theo tôi đó là do suy nghĩ, quan niệm sống của mỗi người. Tôi cũng từng có thời gian suy nghĩ bỏ nghề để làm một việc khác. Đó là khi trải qua đại dịch, trong 1-2 năm đó khiến biết bao nhiêu người chết, tôi thấy cuộc sống sao vô thường quá. Người ta thấy đó rồi chết đó. Mình thấy sự vô thường đó nên mình không ham nữa. Nhiều người đang mạnh khỏe, mới chào hỏi nhau đây lại nghe tin họ đã mất. Nhưng không phải tôi bi quan.

Tôi có thể được xem là người thành đạt, dù không giàu có nhưng có nhà cửa ổn định, con cái thành đạt, đi học rồi làm nghề, công việc ổn định. Mọi thứ của mình đều tương đối tốt nên không có gì phải bi quan cả. Nhưng ngược lại tôi thấy cái vô thường trong cuộc sống nên mình thấy công danh, tiền bạc chỉ là phù du. Khi dịch bệnh đến và làm chết nhiều người, lúc đó mình thấy tiền bạc, danh vọng, địa vị, tất cả đều là phù du.

Hiện tại một số đồng nghiệp của tôi bỏ nghề, còn tôi thì vẫn trụ vững. Còn vì sao các đồng nghiệp như vậy, tôi nghĩ có thể vì họ cũng nhìn thấy sự vô thường mà chán.

Nghệ sĩ Công Hậu hài lòng với cuộc sống hiện tại bên vợ là nghệ sĩ Bích Ngọc
TL

* Với nghệ sĩ Công Hậu, hạnh phúc hiện tại của anh là gì?

- Hạnh phúc của tôi trước tiên là có sức khỏe, cả tôi và gia đình đều tốt, ổn định. Con cái mình khỏe mạnh, học hành đến nơi đến chốn là hạnh phúc. Thứ hai là dịch bệnh qua đi là mình đã thấy hạnh phúc. Tôi luôn là người biết cách cân bằng mọi thứ, lúc nào là công việc, lúc nào là gia đình, lúc nào là bản thân mình đều phân chia cụ thể. Ví dụ hiện tại tôi vẫn dành thời gian tập thể thao, đi bơi, chạy bộ. Trong ngày mình đều dành thời gian cho gia đình, để ý đến con cái, đến vợ.

* Với quá nhiều nghệ sĩ "đứt gánh giữa đường", anh Công Hậu và chị Bích Ngọc đã duy trì hôn nhân hơn 30 năm như thế nào?

- Tôi nghĩ là do mình. Thật ra đúng là mọi người nhìn vào giới nghệ sĩ hay bảo người ta thay chồng đổi vợ dễ dàng quá. Nhiều người bảo vì cái nghề này là vậy, là vì này vì kia nên có 2, 3 vợ. Không phải đâu, mọi thứ đều do mình cả. Tôi thì không quan niệm kiểu đó và không đồng ý với chuyện đó.

Với tôi, vợ chồng là thứ gì đó thiêng liêng lắm. Thời trẻ nó là cái tình, già thì phải có cả tình và nghĩa nữa. Với tôi thì gia đình là quan trọng nhất. Tôi bây giờ chỉ có một vợ, chưa bao giờ có ý nghĩ có vợ thứ hai. Với tôi đó là cái khổ, không hay ho gì cả. Những người khác quan niệm thế nào thì tùy họ, còn tôi thì vẫn luôn mong cuộc sống của mình mãi là một vợ một chồng. Mọi thứ đều là do mình.

* Khi là một tài tử điện ảnh và đóng cặp với nhiều bóng hồng, nghệ sĩ Công Hậu làm thế nào để vợ tin tưởng?

- Tôi nghĩ đó là tính của mỗi người và vợ rất tin tưởng mình. Tôi phân định rõ ràng, lúc nào là trên phim, lúc nào là đời thật. Diễn viên thì hay bị lẫn lộn, ngộ nhận bởi khi đóng vai yêu thương nhau thì ở ngoài cũng cảm tình với nhau. Nhiều bạn nhập vai quá nên khó thoát ra và sẽ bị ảnh hưởng. Như trước đây khi đóng phim vai Đức Phật, tôi nhập vai đến độ muốn đi tu luôn. Nhưng sau đó mình ráng bình tĩnh, tách bạch phim ảnh và đời thời. Một thời gian sau thì mọi thứ trở lại bình thường. Mình không lẫn lộn được trên phim và ngoài đời mà phải có bản lĩnh để vượt qua.

* Cảm ơn nghệ sĩ Công Hậu về những chia sẻ!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.